(NĐ&ĐS) - Sáng 8/6, Hội người mù tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội người mù Thanh Hóa khóa VII (nhiệm kỳ 2019-2024) và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập: 09/6/1989 – 09/6/2019.

IMG_0073
Tập thể Hội người mù Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đón nhận Huân chương lao động hạng Ba.

Về dự Đại Hội có ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Trung ương Hội người mù Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Thanh – Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố có Hội người mù và 150 đại biểu chính thức đại diện cho 3.305 Hội viên trong toàn tỉnh. 

IMG_0064
Ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Trung ương Hội người mù Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Hiện nay, Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa có 24 Hội cơ sở với 213 Chi hội. Hầu hết các hội viên trong độ tuổi lao động đã được xóa mù chữ, được học nghề, được vay vốn, có việc làm và thu nhập ổn định, hòa nhập tốt với cộng đồng.

Trong nhiệm kỳ qua, Trung tâm giáo dục dạy nghề cho người mù Thanh Hóa đã mở 20 lớp học nghề tẩm quất cổ truyền cho 400 hội viên, 5 lớp học vi tính cho 50 hội viên và 5 lớp học thanh nhạc cho 50 hội viên và trẻ em mù.

Tại các hội cơ sở đã mở 30 lớp học nghề cho 600 hội viên. Tổng số: đã đào tạo nghề cho 1.100 hội viên với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng. Sau khi học nghề, 100% học viên có việc làm thường xuyên tại các cơ sở sản xuất tập trung của các cấp hội hoặc tự tạo được việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước nâng cao đời sống.

Xác định sản xuất tăm và dịch vụ tẩm quất là những nghề mũi nhọn, giúp người mù tự nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình nên trong nhiệm kỳ VI, các cấp hội người mù trong tỉnh đã đặc biệt quan tâm đến cơ sở vật chất, ý thức tổ chức kỷ luật, tay nghề cũng như chất lượng sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Tổng doanh thu từ dịch vụ tẩm quất và sản xuất tăm đạt trên 66,1 tỷ đồng, tăng 53% so với nhiệm kỳ V. Thu nhập bình quân người lao động đạt 2,39 triệu đồng/tháng (riêng lao động tẩm quất đạt trên 4,0 triệu đồng/tháng). Tỷ lệ hộ nghèo trong hội giảm từ 42% (đầu nhiệm kỳ) xuống còn 30% (cuối nhiệm kỳ). Công tác chăm sóc hội viên được các cấp hội đặc biệt quan tâm. Trong nhiệm kỳ VI, toàn hội đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức, cá nhân… làm được 50 ngôi nhà Đại đoàn kết, thăm và tặng quà cho gần 50 ngàn lượt hội viên với tổng trị giá trên 6,3 tỷ đồng và 500 tấn gạo.

Với những thành tích đã đạt được, nhân dịp diễn ra Đại hội khóa VII và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội, Hội người mù Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba; ông Phạm Ngọc Quyết - Chủ tịch Tỉnh hội khóa VI và cũng là chủ tịch Hội khóa VII vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba; ông Lê Văn Đạt – Phó Chủ tịch Thường trực Tỉnh hội khóa VI và VII được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen. Nhiều tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng khen…

Trong nhiệm kỳ tới, Hội người mù tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội, không ngừng phát huy những kết quả đã đạt được, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, giúp hội viên hòa nhập cùng sự phát triển chung của toàn xã hội./.

Tâm Ánh