(NĐ&ĐS) - Năm 2019, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục được triển khai có hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, phù hợp với nhu cầu của đối tượng hưởng lợi, góp phần tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

phat-dong-thang-nhan-dao-7
“Tháng nhân đạo” 2019 - Kết nối, sẻ chia và lan tỏa.

Năm 2019 được đánh dấu bởi nhiều sự kiện, hoạt động của toàn Hội tạo được ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn như: Chương trình “Sức mạnh nhân đạo”, Hội nghị tổng kết 10 năm Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo và các mô hình công tác xã hội nhân đạo giai đoạn 2008-2019”, “Tháng nhân đạo” 2019, Hội nghị toàn quốc triển khai công tác hiến máu tình nguyện và tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu, ra mắt Hệ thống nhân đạo điện tử (iNHANDAO) thuộc Đề án “Tri thức Việt số hóa” của Chính phủ...

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, tổng trị giá hoạt động toàn Hội đạt hơn 2.566 tỷ đồng, trợ giúp trên 10 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn.

_LOG6616
Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” 2019. Ảnh: Đức Long 

Trải qua 73 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc. Hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chủ trương của Đảng và định hướng công tác của Hội.

Các cấp Hội tiếp tục tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ, các văn bản pháp luật, các chỉ thị về công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ; đồng thời tham mưu triển khai thực hiện các phong trào, cuộc vận động, nhiệm vụ bám sát nội dung, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ X và Nghị quyết Đại hội các cấp, sự chỉ đạo, định hướng của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội và lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương, góp phần tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, vai trò của tổ chức Hội trong Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tiếp tục được khẳng định. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng, như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với với một địa chỉ nhân đạo”, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, vận động hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa...

inhandao.1
Ra mắt Hệ thống nhân đạo điện tử (iNHANDAO) 

Kỷ niệm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm nay là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tự hào ôn lại bề dày truyền thống 73 năm của Hội, đồng thời là cơ hội để mỗi người làm công tác nhân đạo tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước đã giao phó.

Bước vào thời kỳ mới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang đứng trước những thời cơ và thách thức nhưng là cơ hội tốt để Hội không ngừng nâng cao năng lực, khẳng định vị thế, hội nhập sâu rộng phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

quang-binh-7
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam "vượt lũ" tặng thùng hàng gia đình cho người dân vùng lũ Quảng Bình vào đầu tháng 9/2019.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2022; Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về “Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới”, Trung ương Hội xác định định hướng trọng tâm công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2020 với một số nội dung như sau:

Thứ nhất, tổng kết 10 năm thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ, nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật; Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Tổng kết thực hiện Chiến lược Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020 và ban hành Chiến lược phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt nam đến năm 2035, tầm nhìn 2045.

Thứ hai, đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X nhiệm kỳ 2017-2022; Đại hội thi đua yêu nước các cấp, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V.

Thứ ba, đẩy mạnh phát triển Hệ thống nhân đạo điện tử iNHANDAO trong Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ; Xây dựng Quỹ trợ giúp nhân đạo Chữ thập đỏ.

Thứ tư, tổ chức tốt Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 2020 và “Tháng Nhân đạo - 2020”; các chương trình, sự kiện tôn vinh, vận động hiến máu tình nguyện, hiến tặng mô, tạng nhân đạo; chăm sóc sức khỏe, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa;  Diễn đàn Lãnh đạo, Tổng thư ký các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

 
PV