(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 8/10, Đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, đánh giá tình hình thực tiễn hoạt động nhân đạo và phong trào chữ thập đỏ tại Hà Nội. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành TP Hà Nội.

a2
Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS. TS Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Hà Nội là 1 trong 10 tỉnh, thành phố Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức khảo sát, đánh giá thực tiễn nhằm xây dựng Đề án “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức nòng cốt trong thực hiện các hoạt động nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ” trình Ban Bí thư theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là cơ sở để đề xuất Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển nhân đạo quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và một số đề án, Nghị quyết khác về tổ chức bộ máy và cán bộ Hội.

a6
PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo về việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Chữ thập đỏ”, ông Đào Ngọc Triệu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác nhân đạo và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các cấp của Thành phố được tăng cường; Vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp được nâng cao; Công tác phối hợp hoạt động giữa tổ chức Hội Chữ thập đỏ với các sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội các cấp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả; Hệ thống tổ chức của các cấp Hội được củng cố, kiện toàn, chất lượng, hiệu quả hoạt động được nâng cao.

Trong việc thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện Nghị định 03/NĐ-CP, chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ Thành phố tuyên truyền Luật tới 100% cán bộ, hội viên từ Thành phố tới cơ sở. Trong 10 năm từ 2009-2019, các cấp Hội trong toàn TP đã tổ chức 900 lớp tập huấn về Luật cho hơn 60.000 lượt người, in ấn 30.000 cuốn tài liệu... Từ năm 2009 đến 9 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị hoạt động 10 năm thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ của Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội trị giá 1.854 tỷ đồng.

Đặc biệt, UBND các cấp đã quy định cụ thể việc hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho hoạt động Chữ thập đỏ. Cụ thể, đối với cấp xã, phường, thị trấn 10-20 triệu đồng/năm; Cấp quận, huyện, thị xã từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng/năm và Hội Chữ thập đỏ Thành phố từ 3 tỷ đến 8 tỷ đồng/năm. 

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cho biết, chính quyền và cơ quan quản lý nhà nước các cấp đã có chính sách khuyến khích hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nhân đạo như cứu trợ khẩn cấp trong thiên tai, thảm họa, trợ giúp nhân đạo, khám chữa bệnh nhân đạo.... 

A1
Ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội khẳng định hoạt động Chữ thập đỏ góp phần vào công tác an sinh xã hội

Tổng giá trị 10 năm thực hiện Luật hoạt động chữ thập đỏ của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đạt trị giá 1.854 tỷ đồng. Cụ thể, Công tác xã hội và phòng ngừa ứng phó thiên tai thảm họa đạt trên 1.035 tỷ đồng cho gần 2 triệu lượt người được hỗ trợ đột xuất, hỗ trợ xây sửa nhà, học bổng...; Tổng giá trị công tác đạt trên 117 tỷ đồng cho trên 3,5 triệu lượt người được hỗ trợ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, sơ cấp cứu...; Tổng giá trị công tác hiến máu tình nguyện đạt trên 224 tỷ đồng đạt 1.485.785 đơn vị máu an toàn; Tổng giá trị công tác chữ thập đỏ trường học đạt trên 487 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 700.000 lượt người; Tổng giá trị công tác vận động nguồn lực đạt trên 1.063 tỷ đồng.

Ông Sửu cũng khẳng định, Thành ủy và Ủy ban hết sức quan tâm, TP Hà Nội rất cảm ơn sự hợp tác giúp đỡ liên tục, thường xuyên, gắn bó và trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội luôn có mặt rất kịp thời ở mọi nơi, mọi thời điểm để giúp đỡ người dân những lúc khó khăn.

Theo đánh giá của TP Hà Nội, trong những năm qua, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các cấp TP đã góp phần hiện thực hóa chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước và của Thủ đô, khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, được đông đảo nhân dân ủng hộ, tham gia. Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ các cấp TP còn có sự phối hợp đồng bộ với các ban, ngành, đoàn thể tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, thể hiện tốt vai trò, vị thế của Hội trong tình hình mới.

Các cấp hội cũng phát huy được nguồn lực, những tấm lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân thành phố trong hoạt động xã hội nhân đạo như: "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; phát động phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"; Lễ hội xuân hồng, ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Ngày Chủ nhật đỏ; chiến dịch "Những giọt máu hồng hè",… đạt hiệu quả cao và đã trở thành một hình ảnh quen thuộc với người dân Thành phố, là chỗ dựa là niềm tin của người bệnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cảm ơn sự tạo điều kiện của Thành ủy, UBND TP Hà Nội và các ban, ngành Thành phố đã quan tâm đến các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội.

Chủ tịch Trung ương Hội cũng ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động nhân đạo và công tác Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội trong thời gian qua. Hội Chữ thập đỏ TP là Hội Chữ thập đỏ nòng cốt, luôn đi đầu dẫn dắt các phong trào, hoạt động nhân đạo, chữ thập đỏ của cả nước.

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ TP cũng đã tham mưu kịp thời với lãnh đạo Thành phố trong việc hỗ trợ, chia sẻ với các tỉnh, thành bạn như hỗ trợ xây nhà, tặng bò...

Thành Hội cũng đã làm tốt công tác kết nối với các doanh nghiệp, các tổ chức khác trên địa bàn để vận động nguồn lực đặc biệt là phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", phong trào hiến máu tình nguyện,...

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung ương Hội Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của TP Hà Nội trong việc thực hiện Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ” và thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ, về công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu cũng đề nghị Thành ủy, Ủy ban tiếp tục quan tâm đến công tác nhân đạo của Thành phố, đặc biệt là giải quyết về chế độ chính sách đối với cán bộ Hội, tạo điều kiện về cơ chế hoạt động và phối hợp để Hội Chữ thập đỏ phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trong hoạt động nhân đạo.

Lã Hằng - Thu Hương