(NĐ&ĐS) - Sáng 20/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội thảo Hoàn thiện quy trình vận hành điểm tránh trú nóng với sự tham gia của Hội Chữ thập đỏ Đức và các thành viên của Chữ thập đỏ các địa phương đã xây dựng mô hình thí điểm.

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng Ban quản lý thảm hoạ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đại diện Hội Chữ thập đỏ Hà Nội và Chữ thập đỏ quận Ba Đình, Hai Bà Trưng và Nam Từ Liêm cùng với các tình nguyện viên tham gia tại các điểm trú tránh nắng. Về phía Hội Chữ thập đỏ Đức có ông Jerome Faucet – Trưởng đại diện Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam.

Trong khoảng thời gian từ 18 - 21/7/2019 và 12 - 15/8/2019, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai biện pháp đầu tiên để ứng phó sớm với nắng nóng là thiết lập các trạm tránh, trú nóng tại các địa bàn thực hiện Dự án. Các điểm trú, tránh nắng mang lại hiệu quả rất lớn đối với người dân cũng như hiệu quả truyền thông hình ảnh đối với các cấp hội.

DSC_0292
Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng Ban quản lý thảm hoạ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Phát biểu khai mạc buổi hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng Ban quản lý thảm hoạ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: "Hơn 1 năm qua, chúng ta đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến nắng nóng, từ việc triển khai khảo sát 168 phường trên 12 quận/huyện. Từ đó, chọn ra được 15 phường có nguy cơ ảnh hưởng nắng nóng nhiều nhất".

Ông Jerome Faucet - Trưởng đại diện Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trong của buổi hội thảo: “Trong 2 đợt nắng nóng vừa rồi, chúng ta cùng nhìn lại những điểm đã làm tốt và những việc chưa làm được để từ đó hoàn thiện quy trình và Hội CTĐ các cấp sẽ nhân rộng ở Hà Nội và các tỉnh khác". 

DSC_0300
Ông Jerome Faucet - Trưởng đại diện Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam

Buổi hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 20 và 21/9, với nội dung chính là chia sẻ bài học kinh nghiệm chăm sóc các nhóm đối tượng trú, tránh nóng. Cùng với đó, tìm ra ưu nhược điểm và rà soát quy định tại các điểm trú tránh nóng, để từ đó đưa ra các cách làm phù hợp với từng điểm tránh, trú nóng.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được xem lại video clip mà các cơ quan báo chí truyền thông đã đưa tin về đợt thí điểm dùng xe buýt lưu động kết hợp với dựng các nhà bạt làm điểm nghỉ ngơi, hỗ trợ y tế cho người lao động vừa qua.

DSC_0305

Cùng với đó, bằng những hình ảnh thực tế được ghi lại, đại diện từng khu vực đã chỉ ra những ưu điểm và những điểm cần phải khắc phục trong các bước để có thể thực hiện tốt hơn. Theo đó, tất cả các điểm trú, tránh nắng đều thực hiện đủ 8 quy chuẩn đối với điểm nghỉ ngơi tránh nắng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gồm: mời người trú, tránh nắng ngồi nghỉ; nhắc người trú, tránh nắng nới lỏng bớt quần áo, xắn tay áo và cởi mũ; mời nước, trà; đưa khăn mát cho người sử dụng, giải thích với người dân rằng khi thời tiết nắng nóng, việc giữ mát cho cơ thể là hết sức quan trọng; đưa quạt thông tin truyền thông và bắt đầu bằng việc giải thích các triệu chứng và cách xử lý; hỏi thăm người trú tránh nắng xem liệu có bị bất kì triệu chứng nào hay không; đưa cho người trú, tránh nắng bình đựng nước mát và cuối cùng hướng dẫn chuyển sang TNV để lấy thông tin, phỏng vấn.

DSC_0310
Các đại biểu nêu ý kiến tại buổi hội thảo

Tuy nhiên trong từng bước cũng xuất hiện nhiều bất cập xuất phát từ thực tế, từ việc bố trí địa điểm đặt điểm tránh nắng di động phù hợp, bố trí những vị trí ngồi để tình nguyện viên có thể chăm sóc người trú, tránh nắng một cách tốt nhất, giải thích và sử dụng một cách tối đa hình ảnh nhận diện Chữ thập đỏ để những người cần trú, tránh nắng có thể nhận biết được đây là chương trình phục vụ cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chứ không phải những chương trình quảng cáo khác…

Dựa trên những vấn đề đó, các đại biểu sẽ cùng thảo luận để cùng đưa ra những giải pháp, hoàn thiện từng bước nêu trên, từ đó sẽ hoàn thiện hơn mô hình để có thể triển khai rộng khắp ra toàn thành phố cũng như các tỉnh khác trong thời gian tới.

Đức Long