(NĐ&ĐS) - Phát hiện rùa biển quý hiếm nằm trong sách đỏ bị mắc lưới, ngư dân địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thả về môi trường tự nhiên.

rua-bien
Bà Trần Thị Kim Oanh – Phó Chủ tịch UBND quận Hải An trực tiếp thả cá thể rùa quý hiếm về biển dưới sự chứng kiến của nhiều ngư dân.

Trước đó, vào lúc 16h ngày 6/11, khi ngư dân đang đánh bắt tại bãi nuôi ngao của ông Vũ Thành Đông khu vực cửa Ba Lạch, thuộc cửa biển Tràng Cát, quận Hải An, đã phát hiện một cá thể rùa mắc vào lưới. Ngay sau đó, ông Đông đã mang cá thể rùa đến bàn giao cho trạm kiểm soát Lương Sâm thuộc Đồn Biên phòng Tràng Cát.

Qua kiểm tra, tiến hành lập biên bản tiếp nhận cá thể rùa, lực lượng chức năng xác định đây là cá thể rùa biển họ Vích (tên khoa học là Cheloniidae) nằm trong Sách đỏ IUCN. Cá thể rùa có màu vàng, mai màu nâu, nặng khoảng 25kg, còn khỏe mạnh. Đồng thời, chỉ huy Trạm biên phòng đã báo cáo lên UBND quận Hải An.

Ông Đông cho biết, đây là lần đầu tiên ông và các ngư dân bắt gặp loài rùa lớn tại ngư trường nuôi ngao Tràng Cát. Khi phát hiện cá thể rùa quý hiếm mắc lưới, một số tiểu thương đã đến ngã giá vài chục triệu đồng nhưng ông nhất quyết không bán và đã bàn giao lại cho cơ quan chức năng.

Sau đó, sáng ngày 8/11, Đồn Biên phòng Tràng Cát cùng bà Trần Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch UBND quận Hải An và ngư dân Vũ Thành Đông tiến hành thả cá thể rùa vàng về với tự nhiên.

Được biết, rùa biển (Chelonioidea) là một liên họ bò sát biển trong bộ rùa, sinh sống ở tất cả các đại dương trên thế giới, trừ vùng Bắc Cực. Tất cả 7 loài rùa biển đều được liệt kê trong Sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa hoặc là nguy cấp hay cực kỳ nguy cấp.

Nam Nguyễn