(NĐ&ĐS) - Theo kế hoạch của Hải Phòng, từ nay đến 2020, Hải Phòng sẽ thực hiện hỗ trợ cắt giảm, di chuyển cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà để phát triển du lịch. Trong đó, sẽ hoàn toàn chấm dứt việc nuôi trồng thủy sản tại vịnh Lan Hạ.

Theo ghi nhận của UBND TP Hải Phòng, từ năm 2015, Hải Phòng đã có quy hoạch, yêu cầu cắt giảm 288 bè nuôi trồng thủy sản, 5.345 ô lồng nuôi cá và 58.790 m2 giàn nuôi nhuyễn thuể. Những lồng bè nuôi này được người dân đặt rải rác trên các vịnh Bến Bèo, vịnh Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà, không nằm trong quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy hải sản của Hải Phòng.

eeb3263494737d2d2462
Bè nuôi trồng thủy sản trên quần đảo Cát Bà

Theo xác định của UBND TP Hải Phòng, các lồng bè nuôi trồng thủy sản tự phát là áp lực gây ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm hữu cơ từ chất thải nuôi trồng thủy hải sản tăng cao. Thức ăn dư thừa từ các lồng nuôi các lồng bè làm thay đổi tính chất và hệ sinh vật đáy biển. Chưa hết, các lồng, bè phát triển dày đặc, không theo quy hoạch, chiếm phần lớn diện tích mặc nước biển khiến cho việc quy hoạch phát triển không gian, cảnh quan du lịch gặp khó. Các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên vịnh cũng khiến việc di chuyển ra vào bến của đội tàu du lịch gập khó, mang lại cảm giác nhếch nhác, lộn xộn trong hoạt động du lịch trên quần đảo Cát Bà.

Hải Phòng cũng ghi nhận, mặc dù phát triển tự phát nhưng các chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản cũng đã phải đầu tư rất lớn, bình quân, mỗi hộ nuôi trồng thủy sản được đầu tư từ 700 triệu đồng đến 1,4 tỷ đồng/cơ sở. Nhiều chủ nuôi đã phải bán hoặc thế chấp nhà ở, đất đai để đầu tư hạ tầng lồng, bè nuôi trồng thủy sản. Chưa hết, các lồng bè này cũng tạo ra việc làm, tạo thu nhập cho hàng nghìn lao động. Nếu di chuyển, do cấu trúc các lồng bè phải tháo dỡ hoàn toàn, không còn khả năng tái sử dụng. Chính vì vậy, Hải Phòng xác định, khi yêu cầu di chuyển, cắt giảm các lồng bè trên vịnh Bến Bèo, vịnh Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà cũng là một tổn thất lớn đối với những hộ nuôi trồng thủy sản.

Để giảm thiểu tồn thất cho người dân khi thực hiện cắt giảm, di chuyển cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh phục vụ phát triển du lịch, Hải Phòng sẽ thực hiện hỗ trợ đối với những lồng, bè là tài sản, vật kiến trúc với mức từ 510.000 đồng đến 1.218.000 đồng/m2 đối với lồng, bè; hỗ trợ tháo dỡ, di chuyển hệ thống điện, nước; hỗ trợ ổn định đời sống người dân; hỗ trợ di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy sản vào vị trí quy hoạch và hỗ trợ người dân bị giảm sản lượng do di chuyển vị trí nuôi trồng tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Theo lãnh đạo TP Hải Phòng, việc cắt giảm, tiến tới loại bỏ hoạt động nuôi trồng thủy sản trên vịnh Lan Hạ nằm trong quy hoạch phát triển quần đảo Cát Bà thành đảo sinh thái thông minh, không có khí thải phương tiện cơ giới vào năm 2020.

Hoàng Long