(NĐ&ĐS) - Theo Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, đoàn đã kiến nghị sẽ dừng khung thời vụ chậm lại so với lịch lấy nước đợt một vì nguồn nước ở đây quá ô nhiễm, nhiều bọt trắng xóa...

Theo kết luật xét nghiệm gần đây nhất của Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nam: Hàm lượng amoni có trong nước vượt trên 70,3 lần cho phép. Nồng độ oxy hòa tan dưới 2,5 lần giới hạn cho phép. Nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2 - mức nghiêm trọng.

Nếu hàm lượng amoni tồn tại trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Oxy hòa tan cần thiết cho sinh vật thủy sinh phát triển cũng cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Nam đề nghị UBND các huyện, thành phố kịp thời cho các xã phường ven sông Nhuệ, sông Đáy có biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại về nguồn lợi thủy sản. Nhân dân trong khu vực cần sử dụng tiết kiệm nước sạch. Công ty Cổ phần nước sạch Hà Nam cần đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân.

anh ha nam
Theo người dân cho biết, do dòng sông bị ô nhiễm nên khi máy bơm hoạt động bơm nước thì tạo thành bọt trắng xóa cao hàng mét nhìn giống "dòng sông tuyết".

Được biết, cả 5 khu vực cống bơm thủy lợi (tại xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên) đều xảy ra hiện tượng sủi bọt trắng xóa trên sông. Tình trạng này đã kéo dài gần 3 tuần nay. Đây là nguồn nước phục vụ cho bà con nông dân sử dụng trong vụ đông xuân cấy lúa và hoa màu. Trong thời gian gần đây, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản khu vực xung quanh cũng đã bắt đầu xuất hiện tình trạng cá chết trắng.

song nhue
Theo kết quả xét nghiệm mới đây, hàm lượng amoni trong nước sông tại Hà Nam vượt gấp 70 lần quy chuẩn cho phép.

Sáng ngày 10/1, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị lấy nước đổ ải cho vụ đông xuân năm 2018 trên địa bàn huyện Duy Tiên.

Qua kiểm tra, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị sẽ dừng khung thời vụ chậm lại so với lịch lấy nước đợt một vì nguồn nước ở đây quá ô nhiễm. Đồng thời, có ý kiến đề nghị các cấp cơ quan quản lý, các cấp sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại đây.

Thực tế, do một phần khi lấy nước vào phục vụ nông nghiệp, huỵện cũng phải căn cứ vào từng thời điểm. Thời điểm lấy nhiều nước phải đợi điều tiết từ hồ Hòa Bình, khi đó nguồn nước sông Nhuệ sẽ giảm bớt mức độ ô nhiễm.

Trước đó, từ ngày 2/1, trên mạng xã hội Facebook có chia sẻ một đoạn clip ghi lại cảnh mặt sông Châu Giang (tỉnh Hà Nam) bọt phủ trắng xóa như tuyết cao hơn 1 mét. Trong đoạn clip ghi cảnh một dòng sông nổi bọt trắng xoá, cao bằng mặt đường tại khu vực chợ Lương (xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam)... khiến dư luận xôn xao, lo lắng.

Ngay sau khi đoạn clip được chia sẻ, có rất nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù trông rất lạ và đẹp như ở nước ngoài nhưng nghi là do dòng sông bị ô nhiễm quá nặng nên mới xảy ra hiện tượng này. Nhiều cơ quan báo chí cũng đã vào cuộc tìm hiểu và thông tin phản ánh về sự việc này.

Theo chia sẻ của người dân nơi đây, tình trạng ô nhiễm trên "dòng sông tuyết" đã diễn ra khoảng gần 10 năm nay, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Người dân phải chịu đựng và bất đắc dĩ sống trong cảnh ô nhiễm nồng nặc. Nhiều người dân do không chịu được nên đã phải đưa gia đình, con cháu chuyển tới nơi khác sinh sống.

Đại Lộc