(NĐ&ĐS) - Ngày 10/1, UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã yêu cầu UBND phường Hồng Hải phải di dời khẩn cấp 16 hộ dân tại Tổ 4, khu phố 10 phường Hồng Hải để đề phòng sự cố sập bờ kè, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Trước đó, vào hồi 1 giờ 30 ngày 10/1, tại thửa đất của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Long ở Tổ 4, khu phố 10, phường Hồng Hải đã xảy ra sự cố sạt bờ kè đất. Toàn bộ bờ kè bằng bê tông, gạch của gia đình ông Long được xây dựng vào taluy vách núi bị đổ sập kéo theo những hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng. Vụ sập bờ kè của gia đình ông Long không gây thiệt hại về người.

Sap ke 10.1 1
Đoạn bờ kè bị sập, đổ

Theo ghi nhận của UBND phường Hồng Hải có 5 hộ dân liền kề khu đất của gia đình ông Long bị ảnh hưởng trực tiếp. Cả khu vực có 16 hộ dân được xác định có nguy cơ mất an toàn về người và tài sản.

Ngay sau khi nhận được tin báo vụ việc, UBND phường Hồng Hải, UBND TP Hạ Long đã yêu cầu 16 hộ dân trong vùng ảnh hưởng vụ sập bờ kè phải di chuyển ra khỏi khu vực. Chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng bảo vệ hiện trường, ngăn ngừa người dân vào khu vực bờ kè bị sập, đổ.

Theo lãnh đạo UBND TP Hạ Long, cuối năm 2019, hộ ông Nguyễn Thanh Long có đơn xin hạ cốt độ cao khu đất của gia đình đang sử dụng tại Tổ 4, khu phố 10 phường Hồng Hải để làm nhà ở vì khu đất của gia đình ông Long sở hữu nằm ở dưới chân quả đồi. TP Hạ Long đã có văn bản cấp phép cho hộ gia đình ông Long được hạ cốt độ cao. Sau khi san, ủi đất, hộ gia đình ông Long đã xây dựng bờ kè phía trên cho khu đất. Tuy nhiên, đến ngày 10/1 thì xảy ra sự cố, toàn bộ bờ kè được xây dựng phía trên khu đất được san, ủi đã bị sập đổ, ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, tính mạng của 16 hộ dân trong khu vực.

Lãnh đạo TP Hạ Long cho hay, toàn bộ chi phí di dời khẩn cấp 16 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm do hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Long chi trả.

Hoàng Long