(NĐ&ĐS) - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tỷ lệ người dân lựa chọn hình thức hỏa táng đã tăng từ 6% (trước khi thực hiện chính sách năm 2010) lên 48% vào năm 2016 và hiện nay đã lên tới 60%.

Tiết kiệm gần 5 tỷ đồng nhờ hỏa táng theo công nghệ mới

Thông tin trên được chia sẻ tại Hội nghị sơ kết Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; sơ kết chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng và tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở hộ nghèo diễn ra sáng 20/8.

Từ năm 2016, Thành phố đổi mới phương pháp, áp dụng công nghệ thông tin vào thanh toán kinh phí hỗ trợ hỏa táng trực tiếp cho người dân ngay khi ký hợp đồng hỏa táng. Qua đó góp phần giảm chi phí hành chính, tiết kiệm cho nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

NDM_9644
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Dũng Minh

“Qua tính toán thực hiện quy hoạch các nghĩa trang trên địa bàn thành phố từ nay đến năm 2030, Hà Nội cần quỹ đất 2.700-3.300 ha phục vụ cho việc xây dựng cát táng, xây dựng nghĩa trang, mỗi trường hợp hỏa táng sẽ tiết kiệm được 15- 20 m2 đất nghĩa trang chôn lấp ban đầu”, vị Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh.

“Chưa kể, mỗi gia đình có người mất còn tiết kiệm được khoảng 50 -70 triệu đồng so với khi phải sang cát”, ông Chung tiếp lời và kết luận mức tiết kiệm ở đây là lớn.

Tại Hội nghị, Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách khuyến khích hỏa táng của thành phố hướng tới mục tiêu 90% người dân nội thành và 60% người dân ngoại thành lựa chọn hình thức hỏa táng đến năm 2030.

Theo thông tin từ UBND TP. Hà Nội, tính chung, người dân sử dụng phần mềm hỏa táng, dịch vụ công trực tuyến khai tử (từ 1/9/2016 đến 30/6/2019) là 40.811 hồ sơ, tiết kiệm gần 5 tỷ đồng.

Như vậy, bên cạnh Chương trình mục tiêu giảm nghèo, chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng được Thành phố thực hiện từ năm 2010 đã phát huy tác dụng và đạt được những kết quả khả quan.

Phân bổ trên 6.380 tỷ đồng cho chương trình giảm nghèo

Về chương trình hỗ trợ nhà ở hộ nghèo, theo ông Chung, trong 3 năm, ngân sách Thành phố đã phân bổ trên 6.380 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo, trong đó 2.494 tỷ đồng ủy thác sang Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay các chương trình: giải quyết việc làm, vay sản xuất kinh doanh, dịch vụ,...; hỗ trợ dạy nghề gắn với tạo việc làm; các giải pháp giảm nghèo đa chiều (như hỗ trợ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh miễn phí với kinh phí trên 553 tỷ đồng; miễn giảm học phí, tặng học bổng; hỗ trợ tiếp cận truyền hình số mặt đất…).

Kết quả, đã có hơn 78.800 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội được vay vốn ưu đãi, với doanh số cho vay là 2.178 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 5.053 tỷ đồng; hơn 836.000 lượt người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế, với kinh phí trên 552,8 tỷ đồng; gần 6.250 hộ nghèo được hỗ trợ xây, sửa nhà ở...

NDM_9674
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng. Ảnh: Dũng Minh 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, Hà Nội luôn bám sát chủ trương, chính sách của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ động xây dựng, ban hành các chính sách xã hội đặc thù; ưu tiên nguồn lực để thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách xã hội, hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững.

Đặc biệt năm 2018 là điểm nhấn quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Thành phố tập trung triển khai Chương trình hỗ trợ xây, sửa nhà ở hộ nghèo với 4.166 hộ nghèo được hỗ trợ hoàn thành trước ngày Cả nước vì người nghèo 17/10.

“Đây là hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau”giai đoạn 2016-2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động. Qua đó khơi dậy được tinh thần tương thân tương ái, thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội trong công tác trợ giúp người nghèo”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Với sự chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo, cuối năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố còn 1,16%, nếu trừ hộ nghèo chính sách bảo trợ xã hội còn 0,6% - hoàn thành trước 2 năm mục tiêu giảm nghèo của Thành phố giai đoạn 2016-2020. Đến nay, thành phố có 5 quận không còn hộ nghèo; không còn xã, thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Với các giải pháp được đặt ra tại Hội nghị, Hà Nội phấn đấu cơ bản không còn hộ nghèo vào cuối năm 2019 (tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%; không có ai bị “lọt lưới” an sinh xã hội). Phấn đấu năm 2020, Thành phố không còn hộ nghèo.

40.811 hồ sơ sử dụng phần mềm hỏa táng, dịch vụ công trực tuyến khai tử

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trước năm 2016, việc chi trả tiền hoả táng của thành phố cho người dân có nhiều hạn chế. Ở hình thức thanh toán, người dân mất nhiều thời gian chờ đợi.

Năm 2010, UBND thành phố ban hành Quyết định số 28/2010/QĐ-UBND quy định về chính sách hỗ trợ khuyến khích hoả táng. Trong đó, thành phố hỗ trợ chi phí hỏa táng mức 3 triệu đồng/trường hợp và hỗ trợ chi phí vận chuyển 1 triệu đồng (đối với khu vực ngoại thành), 0,5 triệu đồng (khu vực nội thành).

Ngoài ra, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách xã hội tại các Trung tâm nuôi dưỡng tập trung và người lang thang vô gia cư mất trên địa bàn thành phố còn được hỗ trợ áo quan, túi đồ khâm liệm, quản lý lưu giữ bình tro...

Tháng 4/2016, Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo ứng dụng CNTT trong thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng theo phương thức bù trừ trực tiếp. Theo đó, thành phố giao Ban phục vụ lễ tang Hà Nội làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ và chi trả tiền hỗ trợ hỏa táng cho người dân ngay khi ký hợp đồng hỏa táng

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ khuyến khích hoả táng theo phương thức bù trừ trực tiếp trên địa bàn thành phố đã tạo điều kiện cao nhất cho người dân khi làm thủ tục hoả táng cho người thân không phải bổ sung hồ sơ và đi lại nhiều lần.

Kết quả, người dân sử dụng phần mềm hỏa táng, dịch vụ công trực tuyến khai tử (từ 1/9/2016 đến 30/6/2019) là 40.811 hồ sơ, tiết kiệm cho người dân gần 5 tỷ đồng.

Diệu Huệ