(NĐ&ĐS) - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu, đề xuất phương án sử dụng đất chợ Sắt cũ để biến khu vực này thành tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao, tạo điểm nhấn cho dải trung tâm TP Hải Phòng.

Nguyên nhân Hải Phòng quyết định thu hút đầu tư, làm mới lại diện mạo chợ Sắt cũ được xác định, từ năm 1992, Hải Phòng đã lập liên doanh với một đối tác nước ngoài để xây dựng Trung tâm thương mại chợ Sắt trên nền hơn 60.000 m2 đất chợ Sắt cũ. 

Liên danh đầu tư 5 triệu USD  để đầu tư tòa nhà 6 tầng, tạo ra địa điểm kinh doanh cho hơn 5.000 tiểu thương.

cho-sat
Chợ Sắt cũ sẽ biến thành trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao

Ngay khi đi vào hoạt động, Trung tâm thương mại chợ Sắt đã không như kỳ vọng, ban đầu, tất cả các gian hàng được các tiểu thương đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, từ chỗ hơn 5.000 chỗ đăng ký đã rút dần xuống chỉ còn hơn nghìn hộ kinh doanh tại tầng 1, tầng 2 của tòa nhà. Các tầng 3, 4, 5 bị bỏ hoang.

Đến nay, số hộ đăng ký kinh doanh tại Trung tâm thương mại chợ Sắt chỉ chưa đầy 500 hộ. Trung tâm thương mại chợ Sắt hiện chỉ là kho chứa hàng của một số tiểu thương.

Nguyên nhân Trung tâm thương mại chợ Sắt nhanh chóng bị hoang hóa được xác định do chính sách phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn này có nhiều thay đổi, cho phép người dân có thể kinh doanh tại bất kỳ vị trí nào với chi phí rẻ hơn thuê kiot tại Trung tâm thương mại chợ Sắt.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, từ năm 1994 đến nay, liên doanh Trung tâm thương mại chợ Sắt cũng không tiến hành xây dựng giai đoạn 2. Cả chục nghìn m2 đất của chợ Sắt cũ được biến thành bãi gửi xe….

Chủ tịch TP Hải Phòng giao Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch chủ trì phối hợp cùng các Sở kiểm tra để báo cáo UBND TP, trình Ban Thường vụ Thành ủy về chủ trương thoái vốn Nhà nước trong liên doanh, xử lý tài sản thuộc sở hữu Nhà nước và chủ trương đầu tư dự án mới tại Khu vực chợ Sắt trong tháng 12/2019 để Hải Phòng có chủ trương thu hút nhà đầu tư mới vào chợ Sắt, đưa khu vực này trở thành Trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao.

Chợ Sắt vốn là một trong số các chợ Đồng Xuân (Hà Nội), Đông Ba (Huế), Bến Thành (TP Hồ Chí Minh) được người Pháp xây dựng từ thế kỷ 19. Chợ Sắt nằm trên tuyến đường thủy từ Hải Phòng đi các tỉnh Nam Định, Quảng Ninh, Hải Dương... Những năm đầu đi vào hoạt động, chợ Sắt trở thành nơi giao thương hàng hóa lớn bậc nhất nước ta. Tuy nhiên, những năm gần đây, chợ Sắt trở nên tiêu điều, cũ kỹ, già nua, đối nghịch với sự năng động, phát triển của Hải Phòng.  

Hoàng Long