(NĐ&ĐS) - Trong những ngày qua, thời tiết tại TP. Hồ Chí Minh có nắng nóng kéo dài dẫn đến từ ngày 18 đến 23/4, chỉ số tia cực tím (UV) tại TP HCM lên đến 12, mức nguy hại cho sức khỏe.

Theo trang dự báo thời tiết Weatheronline của Anh dự báo chỉ số tia cực tím tại TP HCM từ ngày 18 đến 23/4 dao động quanh mức 12, có nguy cơ gây hại đến sức khỏe cực cao. Trong khi đó, ở Anh chỉ số này thường không vượt quá 8, những ngày đặc biệt mới đạt đến mức 7.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Nam Bộ cho biết, những ngày vừa qua, nhiệt độ tại TP HCM lên đến 37- 38 độ C, vào buổi trưa nếu tính luôn bức xạ nhiệt thì có thể trên 40 độ C. Với chỉ số UV hiện tại, người dân TP. HCM và các tỉnh Nam Bộ cần trang bị cẩn thận và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới mặt trời trong thời gian từ 10 giờ đến 16 giờ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số UV cao nhất là 11+ với thời gian gây bỏng là 10 phút. Với mức UV 8-10, thời gian gây bỏng là 25 phút. 

tp-ho-chi-minh-nang-nong
Thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến từ ngày 18 đến 23/4, chỉ số tia cực tím (UV) tại TP HCM lên đến 12, mức nguy hại cho sức khỏe.

Theo các bác sĩ, việc bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời nói chung, tia cực tím nói riêng nên phòng ngừa bắt đầu từ tuổi nhỏ và mọi lúc, mọi nơi. Các biện pháp bao gồm:

- Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày (từ 10-16h).

- Mặc quần áo dài tay, váy dài che kín cơ thể, chọn chất liệu vải dệt khít nhau, màu sáng để tránh bắt nắng.

- Tia UVA có thể xuyên qua cửa sổ và kính xe, vì vậy dù bạn đi bằng ôtô thì vẫn phải bảo vệ da bằng cách bôi kem chống nắng.

- Nếu bạn nhận thấy có vết sưng, mụn, nốt ruồi đang thay đổi, phát triển hoặc chảy máu, bạn nên đi khám bác sĩ vì đó có thể là triệu chứng của ung thư da. Khi được phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị hiệu quả.

- Đội mũ rộng vành để che mặt và cổ.

- Sử dụng chất chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Bôi chất chống nắng ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài và bôi lại sau 2 giờ, cả khi trời có mây.

- Luôn đeo kính khi ra đường.

- Trẻ em chỉ nên tắm nắng trong khoảng thời gian trước 8h và sau 17h. Hạn chế cho trẻ ra ngoài. Khi buộc phải ra ngoài, cần che chắn, bảo hộ, thoa kem chống nắng như người lớn.

Bảo Ly