(NĐ&ĐS) - Theo số liệu quan trắc chất lượng không khí Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/3, chỉ số AQI luôn ở mức xấu, rất nguy hại cho sức khỏe con người.

Những ngày vừa qua, chất lượng không khí ở Hà Nội được cảnh báo ở mức rất xấu thông qua chỉ số AQI.

Theo trang aqivn.org, chỉ số chất lượng không khí trung bình (PM 2.5 AQI) tại Hà Nội vào buổi sáng những ngày qua đang ở mức rất xấu. Ngày 27/3, chất lượng không khí có lúc còn ở mức nguy hại cho sức khỏe. Ngày 28/3, vào lúc 7h sáng chỉ số AQI được ghi nhận là 277, còn hôm qua dù đến trưa nhưng chỉ số này ở mức nguy hại là 310. Đó đều là mức nguy hại, khuyến cáo người dân không nên ra đường. 

chat-luong-khong-khi-tai-ha-noi-2
10h sáng 27/3, chỉ số AQI ở Hà Nội được cảnh báo là 310 - mức nguy hại. Từ 26/3, chỉ số này liên tục ở mức không tốt cho sức khỏe.

Số liệu quan trắc trực tiếp của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) vào thời điểm 15 giờ ngày 28-3 cho thấy toàn bộ khu vực nội thành Hà Nội, từ đường Vành đai III hất vào, đều ở mức độ báo động màu cam. “Đây là mức độ không khí có chất lượng kém, người già, trẻ em và những người mắc bệnh hô hấp (nhóm nhạy cảm) cần hạn chế ra ngoài” – Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cảnh báo.

Nguyên nhân khiến chất lượng không khí tại nội thành Hà Nội đang ở mức báo động thấp là do tại khu vực nội thành xuất hiện một lớp sương mù bao phủ ở độ cao khá thấp. Sương mù xuất hiện làm cho sự lưu thông khí quyển trở nên bất lợi, điều kiện khí tượng không thuận lợi (nhiệt độ không khí và tốc độ gió thấp, áp suất không khí cao hơn…). Các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm cho chất ô nhiễm có trong không khí ngày càng tích tụ, khiến chất lượng không khí tại các khu vực quan trắc giảm xuống mức kém, xấu.

chat-luong-khong-khi-tai-ha-noi-1
Trong điều kiện chất lượng không khí như hiện nay, tại các khu vực có chất lượng không khí ở mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài

Theo các chuyên gia, Hà Nội là một trong những thành phố trên thế giới có nhiều khói bụi, nhất là vào các giờ cao điểm, lưu lượng xe tham gia giao thông đông đúc. Độ ẩm cao, bụi mịn hòa lẫn trong không khí ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống, sinh hoạt của người dân.

TS Đỗ Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Sức khỏe Môi trường Cộng đồng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cảnh báo thời tiết ẩm, nhiều hơi nước sẽ gây bất lợi đối với một số người mắc bệnh mạn tính, người già, trẻ em, bệnh phổi,… Vì thế, với mức cảnh báo chất lượng không khí xấu, người dân nên hạn chế ra ngoài. Ngoài ra, người dân nên có ý thức tự bảo vệ mình bằng khẩu trang, kính mắt khi phải ra ngoài trời.

Kiều Anh