(NĐ&ĐS)- Thời gian vừa qua, người dân ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đang xôn xao việc 10 con bò chính sách cấp cho cán bộ xã và người thân cán bộ, sau khi nuôi một thời gian ngắn, hơn nửa số bò trên bị giết thịt.

Cuối tháng 12/2017, chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ được đưa về xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, Quảng Trị)   với 10 con bò đực lai để làm giống hậu bị. Đến đầu năm 2018, có 10 hộ dân ở xã Triệu Độ được bàn giao nhận bò theo hình thức vốn đối ứng, nghĩa là giá bò 18.000.000 đồng, người nhận chỉ cần nộp số tiền 4.000.000 đồng là có bò hỗ trợ

Số bò giống này do các xã khác trên địa bàn huyện Triệu Phong đăng ký qua Quyết định số 27-2016/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2010, mỗi con trị giá 18 triệu đồng, người dân đối ứng 4 triệu, còn 14 triệu Nhà nước hỗ trợ.

Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020 quy định đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi lợn, trâu, bò, gia cầm, trừ các hộ chăn nuôi gia công cho các doanh nghiệp. Đồng thời, khi đã được giao nhận bò, người chăn nuôi phải cam kết chăm sóc nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 24 tháng đối với lợn và 48 tháng đối với trâu, bò; trừ trường hợp chết, loại thải hoặc thiên tai, dịch bệnh.

Quyết  định này cũng nói rõ, quá trình thực hiện, UBND các xã phải có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến chính sách đến từng thôn, bản, từng hộ chăn nuôi, hướng dẫn thực hiện chính sách tại cơ sở, kiểm tra và xác nhận đúng đối tượng được hưởng hỗ trợ. Đồng thời, quản lý, kiểm tra, theo dõi và giám sát việc thực hiện chính sách tại địa phương.

1_472158
Một trong 10 con bò đực giống cấp phát cho người dân xã Triệu Độ

Trong số những người nhận bò, có nhiều cán bộ và người thân của cán bộ xã Triệu Độ như: ông Trần Quốc Tuấn (Trưởng công an xã), ông Hoàng Thanh Chiến (cán bộ văn phòng UBND xã), bà Trần Thị Huệ (vợ của Kế toán trưởng UBND xã), ông Trần Hiếu (em ruột bà Trần Thị Huệ), ông Trần Quốc (chủ lò mổ và là anh ruột của Trưởng công an xã), ông Hồ Văn Thành (anh ruột của ông Hồ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã). 

Thấy các hộ nhận bò giống hỗ trợ đa số là cán bộ xã và người nhà cán bộ xã nên người dân trong xã đã có ý kiến bức xúc. Người dân cho rằng cán bộ xã không công khai thông tin quyết định 27 của tỉnh để nhân dân biết đăng kí. Cán bộ xã và người nhà nhận bò giống về để giết thịt bán lấy tiền chênh lệch…

Theo báo Tiền phong, trả lời vấn đề trên, ông Hồ Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ cho biết, số bò này cấp cho nơi khác song không ai nhận nên xã Triệu Độ nhận. Do ngày cuối năm dương lịch, gấp quá nên ông Hồng nhận về rồi gọi điện cho các Trưởng thôn hỏi có ai đăng ký nhận không nhưng không ai nhận nên chúng tôi phát cho những hộ chăn nuôi ở trên.

Trong khi đó, Trưởng thôn Gia Độ Trần Phước Đức khẳng định với PV, không nghe xã phổ biến việc cấp phát bò giống cho dân, người dân trong thôn không hề hay biết.

Theo ANTT, liên quan đến thông tin số bò sau khi được bàn giao, nhiều người không để nuôi tạo giống hậu bị mà đưa vào lò mổ bán thịt để kiếm chênh lệch, ông Hồng cho hay, chỉ có một số hộ do bò đưa về không quen với thức ăn, thời tiết địa phương trở nên gầy, họ sợ mất tiền nên đã bán. Việc bán này cũng đã báo cáo với xã.

Ông Hồng khẳng định, bò ở những cán bộ xã như ông Tuấn, ông Chiến hay người thân của cán bộ xã như ông Thành, ông Quốc vẫn còn.

Thùy Linh (Tổng hợp)