Từ ngày 10/10, các lối ra vào đoạn đường tàu phố Phùng Hưng sẽ bị phong tỏa. Người dân vẫn có thể kinh doanh quán cà phê ở trong nhà, không được lấn ra bên ngoài.

Sáng 10/10, Đội Cảnh sát giao thông đường sắt (Phòng CSGT Hà Nội) phối hợp với tổ công tác liên ngành thuộc Công an quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng đã đặt chốt, phong tỏa lối ra vào ở khu vực hành lang đường sắt phố Phùng Hưng. Đây là nơi hoạt động của nhiều quán cà phê thu hút khách du lịch nước ngoài và giới trẻ trong thời gian qua. 

Trao đổi với Zing.vn, đại úy Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường sắt cho biết du khách sẽ không được di chuyển vào khu vực hành lang đường sắt kể từ ngày 10/10. Lệnh cấm được thực hiện chung trên tất cả các lối ra vào khu vực đường tàu từ Điện Biên Phủ tới ga Long Biên. 

"Người dân sống tại đây vẫn có thể ra vào khu vực và kinh doanh ở trong nhà nhưng không được lấn ra bên ngoài. Mọi hành vi lấn chiếm, làm hư hỏng tài sản quanh khu vực đường sắt sẽ bị xử lý", đại úy Giang cho biết. 

Các quán cà phê ngoài đường tàu đóng cửa từ ngày 10/10
Các quán cà phê sẽ không được phép kinh doanh ở khu vực hành lang đường sắt đoạn từ Điện Biên Phủ tới ga Long Biên từ ngày 10/10/2019. Ảnh: Việt Hùng. 

Hoạt động này được Đội Cảnh sát giao thông đường sắt thực hiện theo công văn chỉ đạo của thành phố về xử lý dứt điểm việc lấn chiếm hành lang, đảm bảo an toàn giao thông ở tất cả các quận, huyện có tuyến đường sắt đi qua trước ngày 12/10. 

Trước đó, từ đầu tháng 9 đến nay, người dân và du khách tụ tập đông tại khu vực đường sắt qua các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Nhiều hộ dân cũng đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt gây nên nguy cơ mất an toàn, tiềm ẩn tai nạn cao.

Ngày 3/10, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản khẩn đề nghị Hà Nội chỉ đạo 3 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng xử lý vi phạm an toàn giao thông trước việc người dân và du khách tụ tập đông đứng chụp ảnh, uống cà phê trong lòng đường sắt; các hộ dân kinh doanh lấn chiếm đường sắt để họp chợ và buôn bán.

Ngày 7/10, UBND Hà Nội yêu cầu tất cả các quận, huyện có tuyến đường sắt đi qua phải xử lý dứt điểm việc lấn chiếm hành lang, đảm bảo an toàn giao thông trước 12/10.

Theo Zing