(NĐ&ĐS) - Trước tình trạng ô nhiễm không khí ở mức nguy hại cho sức khỏe con người, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu.

Nhiều ngày qua, Hà Nội liên tiếp có mức độ ô nhiễm không khí ở mức nguy hại cho sức khỏe con người.

Trước tình trạng không khí ô nhiễm nghiêm trọng kéo dài, Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường và Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã có những khuyến cáo đối với người dân.

Theo khuyến cáo này, người dân cần thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố. Người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường, mọi người nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

bo-tnampmt-khuyen-cao-nguoi-dan-truoc-tinh-trang-o-nhiem-khong-khi
Ô nhiễm không khí ở mức nguy hại cho sức khỏe con người nhiều ngày nay ở Hà Nội. Ảnh: Zing.

Người dân nên vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường; tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Người hút thuốc lá nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá. Cửa sổ, cửa ra vào cần hạn chế mở tại thời điểm không khí ô nhiễm nặng, đặc biệt là các gia đình gần đường giao thông, khu vực ô nhiễm.

Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống; hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga; trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu cần thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn; hạn chế ra ngoài vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

Người bệnh cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trong thời điểm này, nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời. Đặc biệt, người nhiễm bệnh cần tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

H.C