(NĐ&ĐS) - Tình hình cháy nổ trên địa bàn cả nước trong những tháng vừa qua có nhiều diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản; khiến cho người dân lo lắng, hoang mang.

photo1521813788094-15218137880961500027943
Sau vụ cháy chung cư Carina (Q8 TP. HCM) và hàng loạt vụ cháy liên tiếp xảy ra khiến người dân các khu chung cư bất an. (Ảnh: CTV/M.C).

Liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết sẽ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp “giặc lửa” trên toàn quốc, xử lý một cách cương quyết, không nương tay với vi phạm…

Liên tiếp xảy ra cháy tại các thành phố lớn

Ngày 12/3, một vụ cháy xảy ra tại phần cơi nới khu biệt thự cổ số 13 trên đường Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng khiến 5 người tử vong.  

Ngày 23/3, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP HCM đã khiến cho 13 người tử vong, hàng chục người bị thương. Khoảng 150 xe máy và 13 ôtô của cư dân sống ở chung cư bị thiêu rụi.

Ngày 25/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại quán karaoke Kingdom tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. Cảnh sát PCCC Hà Tĩnh đã phải huy động 4 xe chữa cháy cùng nhiều lính cứu hóa tới hiện trường để dập tắt đám cháy và thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người.

Cá biệt, trong ngày 31/3 tại Hà Nội đã xảy ra liên tiếp 4 vụ cháy.

Vụ cháy đầu tiên xảy ra vào khoảng 3h30' ngày 31/3, tại tổ dân phố 17, phường Phú Lương, quận Hà Đông tại nhà xưởng sản xuất chổi chít rộng khoảng 70m2, không thiệt hại về người. Địa phương huy động 20 người (bộ đội 5, dân quân 15) và 3 xe chữa cháy, tổ chức dập tắt đám cháy lúc 4h15' cùng ngày.

Ngày 5/4, Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng đã có buổi làm việc với Cục Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66, Bộ Công an). 

Lãnh đạo hai cơ quan cho biết, sẽ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra ngẫu nhiên các công trình cao tầng tại 7 tỉnh, thành phố lớn để đánh giá, đoàn sẽ kiểm tra chéo công tác phòng cháy, từ sau ngày 15/4/2018.

Vụ cháy thứ 2 xảy ra tại chợ Quang rộng 1.600m2 lúc 13h30 ngày 31/3, tại phường Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. Chợ gồm 2 tầng: tầng 1 (90 ki-ốt bán hàng); tầng 2 (các phòng tập thể thao), không thiệt hại về người. Địa phương huy động 75 người (bộ đội 15, dân quân 60) phối hợp với các lực lượng tại chỗ và 15 kíp xe chữa cháy tổ chức dập tắt đám cháy lúc 15h45' cùng ngày. Vụ cháy đã gây thiệt hại lớn về tài sản, nhiều tiểu thương trắng tay sau cháy.

Vụ cháy thứ 3 xảy ra vào 14h00 ngày 31/3, tại bãi trông giữ xe, ngõ 85, phố Vũ Đức Thận, phường Việt Hưng, quận Long Biên. Vụ cháy làm hư hại 3 xe ôtô con, không thiệt hại về người. Địa phương huy động 9 người (bộ đội 3, dân quân 6) và 4 xe chữa cháy, tổ chức dập tắt đám cháy lúc 14h45' cùng ngày.

Vụ cháy thứ 4 xảy ra vào 15h30 ngày 31/3, tại nhà số 69, phố Thanh Nhàn, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng. Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Địa phương huy động 17 người (bộ đội 6, dân quân 11) và 2 xe chữa cháy, tổ chức dập tắt đám cháy lúc 15h45 cùng ngày.

Quyết tâm trấn áp ‘giặc lửa’

Trước thực trạng trên, vào chiều ngày 3/4 tại Hà Nội, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với các đơn vị về công tác phòng cháy, chữa cháy trong thời gian tới.

image_gallery
Thứ trưởng Bùi Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: bocongan.gov.vn).

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH- C66, Bộ Công an) cho biết, trong thời gian qua trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ với tính chất rất nghiêm trọng, phức tạp, làm thiệt hại về tài sản và con người… Tới đây Cục Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tiến hành tổ chức tổng kiểm ra, rà soát về PCCC của các tòa nhà cao tầng, các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí nơi tập trung đông người.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, các đơn vị chức năng đều nêu rõ tầm quan trọng trong vấn đề nhận thức của người dân, cũng như công tác PCCC tại chỗ; trong đó, cần thực hiện đúng theo phương châm: 'Phòng cháy là chính, chữa cháy phải nhanh'; tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức PCCC cho các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Tại đây, ông Bùi Văn Thành nêu rõ, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về PCCC bằng nhiều hình thức thiết thực và phong phú; làm tốt công tác điều tra cơ bản để chủ động xây dựng và triển khai các phương án, chiến thuật PCCC&CNCH trong mọi điều kiện, tình huống, nâng cao hiệu quả PCCC&CNCH.

Nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH; giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản đối với các vụ cháy, nổ; tăng tỷ lệ CNCH thành công khi xảy ra cháy, nổ; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội…

Lãnh đạo Bộ Công an cũng cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành chức năng thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành dự kiến từ 10/4 đến 10/5/2018 để thực hiện kiểm tra xác suất ở 7 tỉnh và không có thông báo trước; có tiêu chí cụ thể để đánh giá về thực trạng và công tác PCCC, năng lực PCCC, chất lượng, tổ chức ứng phó với PCCC; sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ, hệ thống báo và giám sát cháy ở những nơi được kiểm tra.

Kiên quyết xử lý các ‘điểm đen’ vi phạm quy định PCCC

Trao đổi với báo chí về công tác PCCC bên hành lang Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách chiều ngày 4/4, Trung tướng Bùi Văn Thành cho biết thêm, ở nước ta, mỗi năm xảy ra 3.000 vụ cháy, riêng quý I năm ngoái cũng xảy ra 1.000 vụ.

Trước thực trạng này, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra sâu sát, nhưng các cơ quan chức năng, mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC không thể làm thay chủ đầu tư (CĐT), làm thay ban quản lý (BQL) và người dân.

"Quá trình thanh tra, kiểm tra chủ yếu xử lý hành chính, hiện nay chúng ta vẫn thiếu chế tài mạnh", Thứ trưởng Thành nêu bất cập.

Liên quan đến tình trạng nhiều chung cư vi phạm pháp luật PCCC, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục thì có xử lý hình sự hay không, Trung tướng Bùi Văn Thành cho biết, với những vi phạm, trước hết xử lý hành chính, sau đó tiến hành điều tra, nếu đủ các yếu tố vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật thì mới khởi tố được.

Sẽ không có chuyện hạ chuẩn PCCC ở các tòa nhà và sẽ xử lý một cách cương quyết, không có vùng cấm, không nương tay vì đây là bảo vệ sinh mạng của đồng bào và của chính mình", Trung tướng Bùi Văn Thành, Trứ trưởng Bộ Công an cho biết.

"Chúng tôi cho rằng, công tác PCCC là toàn dân, trong đó, lực lượng Cảnh sát PCCC là nòng cốt. Mỗi người dân đều phải có trách nhiệm. Tiếp đó là các chủ đầu tư và lực lượng nòng cốt thanh tra, kiểm tra xử lý triệt để", ông Thành chia sẻ; đồng thời khẳng định Bộ sẽ thống kê báo cáo Thủ tướng về thực trạng PCCC. Trong cuộc giao ban toàn quốc sơ kết quý mới đây, Bộ đã phát động cao điểm tấn công, trấn áp “giặc lửa” trên toàn quốc trong quý tới.

Theo đó, giao trách nhiệm cho lực lượng PCCC cùng với chủ đầu tư, BQL phải thông báo công khai, thông báo rõ, làm quyết liệt, triệt để lên danh sách “điểm đen”, thống kê toàn bộ các cơ sở tốt, các cơ sở không tốt trên lãnh thổ Việt Nam để báo cáo Thủ tướng.

Về việc xử lý các “điểm đen”, Trung tướng Thành cho biết, có cái khó là rất nhiều nhà xây dựng trước khi chưa có Luật PCCC. Để bổ sung hệ thống PCCC đối với hàng trăm tòa nhà cũ này cần kinh phí rất lớn.

"Chúng tôi phải báo cáo Thủ tướng thực trạng, quy mô mất an toàn, đề xuất giải pháp căn cơ... Còn những nhà xây dựng sau khi có Luật PCCC thì trách nhiệm thuộc về các CĐT, BQL tòa nhà. Nếu không đủ điều kiện PCCC, chúng tôi sẽ yêu cầu CĐT khắc phục có thời hạn, nếu không thì có chế tài xử lý triệt để. Sẽ không có chuyện hạ chuẩn PCCC ở các tòa nhà và sẽ xử lý một cách cương quyết, không có vùng cấm, không nương tay vì đây là bảo vệ sinh mạng của đồng bào và của chính mình", lãnh đạo Bộ Công an khẳng định.

 

Minh Châu