(NĐ&ĐS) – Con trăn bò vào khu dân cư để ăn gà thì bị người dân tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) phát hiện, bắt sống. Cá thể trăn này nặng gần 20kg, dài hơn 4m được xác định là loài trăn gấm quý hiếm.

Ngày 21/8, Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới đã phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tiếp nhận một cá thể trăn gấm từ người dân.

t1
Người dân bàn giao cá thể trăn gấm cho lực lượng Kiểm lâm.

Cá thể trăn gấm được cơ quan chức năng tiếp nhận từ ông Nguyễn Văn Ngà (sinh năm 1982, trú tại phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới). Cá thể trăn này nặng gần 20kg và dài hơn 4m, trên cơ thể có các đốm hoa che kín.

Ông Ngà cho biết, con trăn này đang cố gắng tiếp cận một chuồng gà trong khu dân cư thì bị người dân phát hiện. Sau đó, ông Ngà cùng một số người dân khác đã vây bắt sống.

“Khi bắt sống được con trăn khủng này có người trả giá 5 triệu đồng nhưng tôi không bán. Biết đây là loài trăn gấm quý hiếm nên chúng tôi đã chủ động liên hệ kiểm lâm để bàn giao, phục vụ công tác bảo tồn”, ông Ngà nói.

t2
Theo các bậc cao niên, đã hơn mấy chục năm mới thấy tận mắt cá thể trăm gấm quý hiếm, có kích thước lớn như vậy.

Được biết, trăn gấm hay còn gọi là trăn mắt lưới châu Á (tên khoa học là Python reticulatus) là một loại trăn lớn, thuộc họ trăn (Pythonidae). Trăn gấm có đầu hình tam giác, dài, có màu từ vàng nhạt tới màu nâu, có một sọc đen chạy từ mắt tới khóe miệng, chạy dọc lưng và hai bên cơ thể là những đốm trắng và hoa văn màu vàng nâu được bao quanh bởi các viền đen…

Trăn gấm thuộc nhóm động vật hoang dã IIB, được xếp vào cấp cực kỳ nguy cấp, có tên trong sách đỏ thế giới và Việt Nam. Do đó, cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ trăn gấm dưới mọi mục đích.

 

Quốc Anh