(NĐ&ĐS) – Ngày 8/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTTTKCN) TP.Đà Nẵng đã có công điện yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp để chủ động đối phó với diễn biến của bão số 6.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTTTKCN đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đôi biên phòng (BĐBP) TP. Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển. Đồng thời, đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy BĐBP, Công an thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương tổ chức di dời, sơ tán nhân dân ở các vùng ngập sâu.

 

ng phó với bão số 6, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.
Ứng phó với bão số 6, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

Ban chỉ huy PCTTTKCN TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường...khẩn trương lên phương án phòng chống ngập, lụt tại các khu vực đô thị, khu dân cư, các tuyến đường giao thông... Bên cạnh đó, yêu cầu các Chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng phối hợp với các địa phương và các sở chuyên nghành khẩn trương phóng chống ngập úng, sạt lỡ do mưa, lũ lớn cho các công trình và các khu dân cư đang thi công dở dang.

Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cảnh báo, từ đêm mai 9/11 đến hết ngày 12/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa phía bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ nối với bão số 6 và hoàn lưu bão số 6 nên tại khu vực Trung Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng, trọng tâm mưa tập trung từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 9/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 114,4 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh nên ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 7-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-12, giật cấp 15. Sóng biển cao từ 7-8m, biển động dữ dội. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Ban Chỉ huy PCTTTKCN TP.Đà Nẵng cũng đề nghị Sở GDĐT theo dõi chặt chẽ tình hình mữa lũ, chủ động cho học sinh trên đại bàn huyện Hòa Vang và các địa phương bị ngập được nghỉ học.

Khánh Huyền