(NĐ&ĐS) - Sáng 3/3, huyện Ba Vì long trọng tổ chức lễ phát động Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất 2018 và khánh thành Nhà máy nước sạch Ba Vì tại xã Phú Sơn.

Tham dự và phát biểu tại lễ phát động Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất 2018 và gắn biển công trình nhà máy nước sạch xã Phú Sơn chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập huyện Ba Vì, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh, Việc phát động phong trào Tết trồng cây truyền thống với mục đích bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, đồng thời giúp giải quyết vấn đề nước sạch khu vực nông thôn, đáp ứng tiêu chí về nước sạch trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng tham lễ gắn biển công trình nhà máy nước sạch xã Phú Sơn
Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng tham gia lễ gắn biển công trình nhà máy nước sạch xã Phú Sơn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần, nước sạch nông thôn là nhu cầu thiết yếu, góp phần bảo vệ sức khoẻ, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn huyện. Ngay từ năm 2013, địa phương đã tổ chức lập, hoàn thành và phê duyệt Quy hoạch cấp nước sạch nông thôn huyện Ba Vì giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030.

1
Các đại biểu tham dự buổi lễ khánh thành nhà máy nước sạch xã Phú Sơn

Đến nay trên địa bàn huyện đã có một số dự án nước sạch nông thôn được triển khai góp phần giải quyết một phần nhu cầu nước sạch nông thôn trên địa bàn huyện.

Trong các dự án đó, thì dự án Nhà máy, hệ thống cấp nước sạch nông thôn huyện Ba Vì, tại xã Phú Sơn, do Liên danh Công ty CP Ao Vua và Công ty CP đầu tư xây dựng cấp thoát nước & môi trường Ba Vì làm chủ đầu tư theo hình thức xã hội hóa có quy mô, công suất và độ phủ cấp nước trên toàn huyện là rộng nhất.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thăm quan nhà máy.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thăm quan nhà máy.

Nhà máy có quy mô công suất 10.000m3/ngày đêm, dự kiến đến năm 2030 sẽ nâng công suất lên 60.000 m3/ngày đêm; Nhà máy sử dụng nguồn nước mặt Sông Đà, phạm vi cấp nước cho các xã: Vật Lại, Thái Hòa, Phú Sơn, Cẩm Lĩnh, Đồng Thái, Chu Minh, Đông Quang, đến năm 2020 sẽ cấp nước cho 23 xã trên địa bàn huyện (trừ xã đảo Minh Châu và 7 xã miền núi).

Đây là dự án cấp nước được đầu tư bằng hình thức xã hội hóa có quy mô và công suất lớn nhất được triển khai trên địa bàn huyện từ trước đến nay, khẳng định sự nỗ lực lớn của chính quyền huyện nhà và Liên danh Công ty CP Ao Vua và Công ty CP ĐTXD cấp thoát nước & môi trường Ba Vì. Hiện tại nhà máy đã đi vào khai thác sử dụng, cấp nước cho 6.700 hộ dân.

Lãnh đạo Huyện cùng các doanh nghiệp  hưởng ứng tết trồng cây.
Lãnh đạo Huyện cùng các doanh nghiệp hưởng ứng Tết trồng cây.

Trong thời gian tới, Liên danh Công ty CP Ao Vua và Công ty CP đầu tư xây dựng cấp thoát nước & môi trường Ba Vì, tiếp tục triển khai giai đoạn 2 dự án theo kế hoạch. Tiếp tục đầu tư xã hội hóa, nâng công suất nhà máy nước tại xã Phú Sơn lên 60.000 m3/ngày đêm, đảm bảo cấp nước sạch cho các xã còn lại trên địa bàn huyện chưa được cấp nước sạch.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao nỗ lực, tâm huyết của liên danh chủ đầu tư trong nỗ lực cải thiện điều kiện sống và sức khỏe cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các sở ngành, huyện Ba Vì trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để liên danh đầu tư đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2 của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu về nước sạch cho người dân các địa phương.

Phó Chủ tịch đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể của huyện cần tuyên truyền đẩy mạnh công tác trồng cây xanh.
Phó Chủ tịch đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể của huyện cần tuyên truyền đẩy mạnh công tác trồng cây xanh.

Về phong trào Tết trồng cây, ông Hùng nêu rõ, tết trồng cây đã trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày đầu xuân mới. Phong trào trồng cây trong những ngày tết đã đạt được những kết quả hết sức to lớn. Công tác bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được triển khai sâu rộng và hiệu quả, góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội của đất nước, bảo vệ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Theo lãnh đạo Thành phố, Ba Vì là huyện giàu truyền thống văn hoá, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế rừng, kinh tế trang trại kết hợp du lịch với hệ sinh thái phong phú, thảm thực vật đa dạng được coi là "lá phổi xanh" phía Tây Thủ đô. Việc đẩy mạnh công tác trồng cây xanh, phát triển rừng trên địa bàn huyện sẽ góp phần hoàn thành chương trình trồng 1 triệu cây xanh của thành phố Hà Nội.

Vì vậy, Phó Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể của huyện cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo quần chúng nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng và phát động Lễ trồng cây phù hợp với điều kiện của địa phương, cơ quan, đơn vị, bảo đảm thiết thực hiệu quả, tiết kiệm.

Trần Cường