(NĐ&ĐS) - Vào ngày 4/8 tới đây, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019.

Đây là chương trình có ý nghĩa về đạo pháp và nhân văn sâu sắc; là một trong những hoạt động của Chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ; đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân hiến máu” của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 43/2000TTg ngày 07/4/2000.

Tại buổi gặp gỡ báo chí trước sự kiện này, Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Giáo hội Phật giáo (Trung ương Giáo hội Phật giáo), Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội chia sẻ: Đức Phật bố thí cho chúng sinh từ mắt, tay, chân, xương, thịt... Bố thí ở đây được hiểu là kính dâng, kính hiến, kính biếu. Một trong những đạo trở thành Phật, bố thí là đầu tiên, nếu chúng ta không dám hy sinh cơ thể mình cứu chúng sinh thì đạo đó không thành được, không thành Phật.

DSC_8750
Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Giáo hội Phật giáo (Trung ương Giáo hội Phật giáo), Viện Trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam phát biểu.

Bởi vậy, Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho hay, hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu, Thượng tọa cùng chư Tôn Đức Lãnh đạo, Giảng sư, gần 500 tăng ni sinh Học viện và đông đảo Phật tử đã nhất tâm hoan hỉ hưởng ứng, coi đây là dịp vô cùng thuận lợi để thực hiện hạnh Bồ Tát của mình bằng việc làm thiết thực này. 

Hiện tại, trong Học viện có rất nhiều tăng ni đang là trụ trì một chùa hoặc phụ trách giáo hội Phật giáo một địa phương. Do vậy họ có sự ảnh hưởng và lan tỏa rất lớn trong việc kêu gọi hiến máu cứu người. 

Tại buổi họp báo, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cũng đánh giá, đây không chỉ là một hoạt động hiến máu tình nguyện đơn thuần mà còn có tính kêu gọi cộng đồng hiến máu rất mạnh. Nhu cầu về máu hiện tại là không bao giờ đủ và có những thời điểm tăng đột biến ở một số nhóm máu nhất định. Ông mong muốn, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội sẽ trở thành một điểm hiến máu để không chỉ tăng ni, phật tử mà cả người dân cũng có thể đến hiến máu.

DSC_8782
Ông Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Ông Lê Gia Tiến - Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chánh Văn phòng BCĐ Quốc gia HMTN, cho biết: "Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo là một trong những nội dung rất ý nghĩa để triển khai sự phối hợp giữa Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác kêu gọi hiến máu tình nguyện".

DSC_8773
Ông Lê Gia Tiến.

Trong ngày hội hiến máu cũng diễn ra hoạt động đăng ký hiến tặng mô, tạng nhằm đáp ứng nhu cầu ghép tạng rất lớn ở Việt Nam. Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhiệt tình hưởng ứng hoạt động này: "Tại buổi hiến máu sáng 4/8 tới đây, tôi sẽ xung phong tham gia hiến máu đầu tiên. Việc hiến mô, hiến tạng tôi cũng sẽ đăng ký và làm thủ tục theo đúng quy trình”, Thượng toạ Thích Thanh Quyết nói.

Ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo” sẽ không chỉ dừng lại một ngày mà đó là điểm khởi đầu cho một tinh thần nhân ái sẽ được tổ chức hàng năm. Ban tổ chức mong muốn tình yêu thương noi gương Đức Phật “Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa” được lan tỏa, kêu gọi các cơ sở phật giáo tiếp tục vận động tăng ni, Phật tử tham gia hiến máu cứu người. 

Trong những năm qua, việc tuyên truyền hiến tặng mô tạng, bộ phận cơ thể người đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, với chức năng và nhiệm vụ được giao, trong nhiều năm qua đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền vận động người dân tham gia hiến tặng giác mạc và bộ phận cơ thể người, để đem lại sự sống hồi sinh cho các bệnh nhân. Để đạt được kết quả này là có sự đóng góp rất lớn của các tăng ni, phật tử tham gia đăng ký hiến tặng mô tạng và bộ phận cơ thể người - Cho đi là còn mãi.

Mới đây nhất, tháng 5/2019, gần 600 tăng ni, phật tử đã đăng ký hiến tặng mô, tạng tại chùa Giác Ngộ. Trước đó, Quỹ đạo Phật ngày nay - chùa Giác Ngộ đã 4 lần tổ chức đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho khoa học: lần gần nhất vào tháng 5/2019 với gần 600 tăng ni, phật tử đăng ký; 250 người đăng ký năm 2015, 583 người đăng ký năm 2016 và 527 người đăng ký năm 2017.

Thông qua việc hiến máu, đăng ký hiến mô, hiến tạng của hơn 500 tăng ni, phật tử tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội sẽ là một hành động cụ thể thiết thực thay cho những lời kêu gọi để toàn thể tăng ni, phật tử và nhân dân cùng tham gia vào hành động vô cùng từ bi, vô cùng nhân đạo này.

Năm 2018, cả nước đã vận động và tiếp nhận gần 1,6 triệu đơn vị máu (trong đó trên 98% là người HMTN), tương đương với gần 1,8% dân số hiến máu. Kết quả của phong trào HMTN đã cung cấp lượng máu ngày càng lớn, căn bản đáp ứng đủ nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh. Hàng triệu người bệnh nhờ đó đã được cứu sống. Kết quả này có sự đóng góp lớn của các tăng ni, phật tử trong cả nước, tiêu biểu là các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nghệ An và Bắc Ninh.

Bên cạnh nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam là rất lớn. Theo thống kê năm 2006 của ngành Y tế khi xây dựng Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (dân số Việt Nam lúc đó hơn 85 triệu người) thì: Có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận và trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội), khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc (trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc) và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi. Tính đến tháng 7/2019, cả nước có gần 25.000 người đăng ký hiến tặng mô, tạng và bộ phận cơ thể người sau khi chết não và Việt Nam đã thực hiện được trên 3.000 ca ghép tạng.

Đức Long