(NĐ&ĐS) - Chiều ngày 6/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2019.

Đây là hoạt động thường niên được tổ chức từ năm 2008, nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.

Đến dự buổi lễ có bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện; ông Lê Gia Tiến, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, các vị đại biểu khách quý cùng 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2019.

hien-mau-4
Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Bằng khen cho các tấm gương hiến máu năm 2019.
hien-mau-5
Bà Trương Thị Mai tri ân gương hiến máu tiêu biểu là người nước ngoài.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ Tôn vinh, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định, trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước đã có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả khích lệ.

hien-mau-2
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Lễ Tôn vinh.

Chủ tịch T.Ư Hội đề nghị các cấp, các đơn vị, tổ chức tiếp tục phát hiện và nhân rộng, biểu dương khen thưởng những cá nhân, gia đình, tổ chức đã tích cực tham gia hiến máu và vận động hiến máu.

“Tôi kêu gọi những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu, hiến máu nhắc lại, hiến máu thường xuyên, đồng thời tuyên truyền vận động những người khác cùng tham gia hiến máu. Còn người khỏe mạnh chưa hiến máu xin đừng ngần ngại, việc hiến máu không có hại tới sức khỏe, hãy hành động vì còn quá nhiều chờ máu và cần được cứu sống...”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu kêu gọi.

hien-mau
Trong 100 người được tôn vinh năm nay, có 5 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang.
hien-mau-1
Đây là những 'bông hoa đẹp' trong phong trào hiến máu tình nguyện của nước ta năm 2019.

Trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2019, có 2 người hiến máu nhiều nhất (70 lần) đến từ TP.HCM là ông Nguyễn Chí Hiếu và ông Trần Thanh Long là đại biểu lớn tuổi nhất, có 14 đại biểu hiến máu từ 50 lần trở lên, có 2 đại biểu có nhóm máu hiếm là ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Nhóm máu hiếm khu vực Hà Nội - hiến máu 15 lần, ông Lâm Văn Vinh – thành viên CLB Nhóm máu hiếm TP.HCM - hiến máu 44 lần; 2 đại biểu đến từ huyện đảo là ông Võ Phong Hầu, CLB hiến máu dự bị huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và ông Hoàng Xuân Thủy, CLB hiến máu dự bị huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng; 5 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang và 1 đại biểu là người nước ngoài. 

Trong buổi Lễ hôm nay, Ban Tổ chức đã tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu, như một sự tri ân đến những đóng góp của các tình nguyện viên, những người đã sẵn sàng hiến tặng những giọt máu quý giá của mình cứu sống bao bệnh nhân cần máu. 

Lã Hẵng