Vương Thị Huyền trải qua nỗi đau mất đi người cha cách đây không lâu, nhưng vận động viên của đội cử tạ Hà Nội đã thi đấu xuất sắc để giành tấm HCV SEA Games hạng 45 kg nữ.

Chiều 1/12 tại Philippines, đô cử Vương Thị Huyền đã mở hàng cho cử tạ Việt Nam bằng tấm HCV ở hạng cân 45 kg. Nữ đô cử Việt Nam òa khóc sau khi giành tấm HCV, như sự quyết tâm, nỗ lực sau khi vượt qua nỗi đau mất cha cách đây không lâu.

Vương Thị Huyền biến nỗi đau thành động lực giành HCV SEA Games
Vương Thị Huyền giành HCV SEA Games hạng 45 kg nữ. Ảnh: Việt Linh.

Tấm huy chương danh giá bằng ý chí quyết tâm

Vương Thị Huyền, VĐV hiếm hoi của cử tạ Việt Nam, giành được huy chương ở mọi cấp độ từ đấu trường châu Á cho đến thế giới, nhưng chưa một lần chạm tay đến đỉnh cao SEA Games. Ở kỳ đại hội lần này tại, Philippines, Vương Thị Huyền đã biến ước mơ trở thành sự thật.

Đô cử Việt Nam nắm giữ nhiều lợi thế trong tay khi các đối thủ đến từ Thái Lan bị cấm thi đấu, rào cản lớn nhất là VĐV Indonesia Setiawati Lisa, người đã giành HCĐ thế giới vào tháng 9 khi hơn Vương Thị Huyền 1 kg tổng cử. Ngoài ra, các VĐV đến từ Myanmar và chủ nhà Philippines cũng cạnh tranh rất quyết liệt.

Bước vào lượt thi đấu nội dung cử giật ở hạng cân 45 kg, Vương Thị Huyền khởi đầu hoàn hảo khi nâng thành công mức tạ 73 kg và vươn lên dẫn đầu, đúng bằng thành tích đã giành được ở giải vô địch thế giới năm 2019.

Ở những lần tiếp theo, đô cử của chúng ta không mắc bất cứ sai lầm nào để vượt qua các mốc 75 kg và 77 kg, tạo ra khoảng cách 4 kg với các VĐV bám đuổi. Đây cũng là thành tích cử giật xuất sắc trong năm 2019 của Vương Thị Huyền khi tâm lý thi đấu của VĐV Việt Nam đang rất cao.

Hành trình tiếp theo để đến với tấm HCV SEA Games, Vương Thị Huyền tiếp tục thi đấu ổn định khi thành công ở cả 3 mức tạ lần lượt là 91 kg, 93 kg và 95 kg, qua đó đạt tổng cử 172 kg. VĐV giành HCB là Setiawati Lisa (169 kg) và Diaz Mary (Philippines,159kg).

Vương Thị Huyền biến nỗi đau thành động lực giành HCV SEA Games
Từ áp lực thành động lực thi đấu. Ảnh: Việt Linh.

Chịu biến cố lớn

Vương Thị Huyền vượt qua nhiều áp lực để đứng trên bục nhận huy chương. Trước khi tham dự SEA Games 30, cô chịu nỗi đau khi người cha qua đời trong lúc đang tập huấn tại Trung Quốc để chuẩn bị cho SEA Games.

Nữ đô cử ngay lập tức trở về quê chịu tang cha. Đây là cú sốc tâm lý lớn đối với Huyền, khi chiến dịch cao điểm đang cận kề. Dù vậy, cô vượt qua nỗi đau để có thể giành tấm HCV để tặng cho người cha quá cố.

Với mục tiêu mang về kết quả cao nhất cho cử tạ Việt Nam và tấm vé tham dự Olympic (SEA Games là giải đấu bạc của vòng loại ở giai đoạn 3), đô cử Hà Nội đã chứng minh được thực lực của mình bằng tấm HCV quý giá.

Năm 2019, Vương Thị Huyền giành được 3 HCV ở giải vô địch châu Á và 2 HCV, 1 HCB ở World Cup diễn ra tại Trung Quốc nhưng thành tích có phần sụt giảm. Vương Thị Huyền từng tham dự Olympic Rio 2016 với suất duy nhất của đồng đội nữ giành được tại vòng loại châu Á.

Lúc này, trên bảng xếp hạng Olympic của Liên đoàn cử tạ thế giới IWF, đô cử sinh năm 1992 đang cố gắng cải thiện điểm số để nằm trong top 8 thế giới hoặc dẫn đầu châu lục để giành vé đến Tokyo vào mùa hè năm sau.

Đô cử Vương Thị Huyền bật khóc sau khi vượt qua đối thủ Indonesia để giành tấm HCV hạng 45 kg. Cô muốn dành vinh quang của mình cho người cha và mẹ đã khuất.

Theo Zing