(NĐ&ĐS) - Liên đoàn bóng đá Việt (VFF) đã công bố chiến lược gia người Pháp -Philippe Troussier sẽ là HLV trưởng U19 Việt Nam tại vòng loại U19 châu Á 2020, tổ chức tại TP.HCM vào tháng 11 tới.

Mở đầu cuộc trao đổi với báo chí chiều 10/9, HLV Philippe Troussier nói: "Một trong những lý do tôi chấp thuận vì tôi đã làm việc tại Việt Nam hơn 1 năm nên kết nối được với các đơn vị điều hành bóng đá tại đây. Bên cạnh đó, trong quá khứ tôi từng đảm nhiệm vai trò tương tự tại U19 Nhật Bản giành vé dự VCK World Cup U20 nên đã quen với công việc này”.

Ông Troussier đánh giá về thành công của bóng đá Việt Nam thời gian qua có nhiều yếu tố, và một trong những yếu tố quan trọng chính là tài năng của HLV Park Hang Seo: “Sự thành công này đến từ 4 yếu tố: Thứ nhất, các đội tuyển được VFF tạo điều kiện tốt. Thứ hai, chất lượng cầu thủ tốt do chất lượng đào tạo từ các trung tâm bóng đá trẻ trên cả nước. Thứ ba, quản lý và huấn luyện đội tuyển, cách tạo động lực và khát khao của ông Park. Thứ tư, sự hâm mộ và ủng hộ của người dân Việt Nam”.

o_troussier_phat_bieu_7 (1)
'Phù thủy trắng' Philippe Troussier

Khi được đề nghị so sánh triết lý bóng đá của bản thân với đồng nghiệp Park Hang-seo, HLV Troussier tiết lộ cho rằng, mỗi người một quan điểm huấn luyện riêng nhưng triết lý chung là phải làm sao tạo động lực, khát khao cho các cầu thủ quyết tâm đạt được mục tiêu đề ra. 

“Tôi có quan hệ với ông Park từ lâu và giữ gìn mối quan hệ đó tới nay. Tôi hy vọng tới đây tôi cũng tạo được khát khao cho cầu thủ, như ông Park đã làm. Tuy nhiên trong bóng đá có nhiều yếu tố ảnh hưởng phong độ cầu thủ. Với tư cách HLV trưởng U19 Việt Nam, tôi coi mình như trợ lý của HLV Park Hang-seo. Tôi hy vọng U18, U19 sẽ đạt thành công tương tự như U22, U23 Việt Nam”, người có biệt danh “phù thuỷ trắng” chia sẻ.

Theo tân HLV trưởng U19 Việt Nam, ở thời điểm hiện tại cho đến khi vòng loại U19 châu Á 2019 bắt đầu chỉ còn hơn 60 ngày, thời gian chuẩn bị khá gấp gáp, nên cần tập trung và nỗ lực.

"Tôi cảm thấy phấn khích khi đảm nhận vai trò giúp U19 Việt Nam vượt qua vòng loại U19 châu Á sắp tới. Bóng đá Việt Nam đang rất thành công từ VCK U23 châu Á, vô địch AFF Cup, vòng loại World Cup cho đến trận thắng U22 Trung Quốc.

HLV Philippe Troussier là cái tên không xa lạ với bóng đá Việt Nam khi đang làm GĐKT ở trung tâm bóng đá PVF. Ông Philippe Troussier được biết đến với biệt danh “Phù thủy trắng” đã từng dẫn dắt 7 đội tuyển quốc gia. Trong đó, ông đưa Nam Phi vào vòng chung kết World Cup 1998, giúp Nhật Bản vượt qua vòng bảng World Cup 2002.

Ngày 12/9, tân HLV Troussier sẽ cùng 35 cầu thủ U19 Việt Nam hội quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á 2020 mà Việt Nam là chủ nhà. Tại đây, U19 Việt Nam sẽ lần lượt gặp Mông Cổ (ngày 6/11), Guam (8/11) và Nhật Bản (10-11) ở vòng bảng.

P.V