(NĐ&ĐS) - Với việc chỉ thua Curacao trên chấm 11m, ĐT Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 15 châu Á, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ nằm trong nhóm hạt giống số 2 của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

King's Cup 2019 chỉ là giải giao hữu nhưng có tác động lớn tới mục tiêu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Đơn giản bởi kết quả các trận đấu trên đất Thái Lan sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng của ĐT Việt Nam trên BXH FIFA. LĐBĐ châu Á (AFC) sẽ lấy đây làm căn cứ để phân loại hạt giống.

Ở King's Cup, ĐT Việt Nam thi đấu khá thành công khi đánh bại chủ nhà Thái Lan ở trận bán kết. Với chiến thắng này, thầy trò Park Hang Seo được cộng 4,5 điểm theo cách tính mới của FIFA. Ở chung kết, do thua Curacao trên chấm 11m nên ĐT Việt Nam bị trừ 0,6 điểm. Đây là kết quả không tệ với thầy trò Park Hang Seo bởi họ đã không để thua trong thời gian thi đấu chính thức. Tính tổng cộng, sau 2 trận đấu trên đất Thái Lan, ĐT Việt Nam sẽ được cộng thêm 3,9 điểm.

viet-nam-thua-king-cups-1
ĐT Việt Nam chắc chắn nằm ở nhóm 2 vòng loại World Cup 2022. Ảnh: Song Ngư

Hiện tại, ĐT Việt Nam có 1.227 điểm. Với 3,9 điểm giành được ở King's Cup, thầy trò Park Hang Seo sẽ có 1.231 điểm trên BXH FIFA sắp được công bố (đã được làm tròn). Con số này giúp ĐT Việt Nam vươn lên thứ 97 thế giới, tăng 1 bậc so với vị trí hiện tại. Đối thủ đang xếp ngay trên ĐT Việt Nam ở khu vực châu Á là Jordan (1.229 điểm). Ở trận giao hữu vừa qua, Jordan đã để thua Slovakia với tỉ số 1-5. Kết quả này khiến đội bóng Tây Á bị trừ 2,6 điểm. Như vậy, ở BXH FIFA sắp được công bố, thầy trò Park Hang Seo sẽ vượt qua đối thủ này, vươn lên thứ 15 khu vực châu Á.

Có số điểm an toàn với các đối thủ bám đuổi phía sau là Jordan và Palestine. Đội tuyển Việt Nam nắm chắc vị trí trong top 16 châu Á và sẽ được xếp vào nhóm 2 khi phân hạt giống vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chủ nhà Thái Lan có giải đấu thất vọng khi toàn thua 2 trận và không ghi được bàn thắng nào. Đội bóng xứ chùa vàng bị trừ 9,1 điểm và tụt 4 hạng xuống vị trí 118 thế giới với 1.165 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc Thái Lan sẽ nằm ở nhóm số 3 tại vòng loại World Cup 2020.

Theo lịch, AFC sẽ bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á vào ngày 17/7 tới tại Doha (Qatar). Sẽ có tổng cộng 40 đội bóng tham dự, được chia làm 8 bảng đấu (mỗi bảng 5 đội). 8 đội bóng châu Á có vị trí cao nhất trên BXH FIFA sẽ được xếp vào nhóm hạt giống số 1. 8 đội bóng đứng các vị trí tiếp theo sẽ được xếp vào nhóm 2. Với việc lọt nhóm 2, ĐT Việt Nam có thể tránh được rất nhiều đối thủ khó chơi như Uzbekistan, Oman hay Syria... (cũng nằm ở nhóm 2 như ĐT Việt Nam).

Đ.L