(NĐ&ĐS) - Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định áp dụng công nghệ VAR bắt đầu vòng tứ kết Asian Cup 2019.

AFC quyết định triển khai hệ thống VAR từ vòng tứ kết Asian Cup tại UAE. Chủ tịch AFC Al-Khalifa cho biết: "Mọi người đã thấy được những lợi ích từ VAR tại vòng chung kết World Cup 2018 tổ chức ở Nga. AFC sẽ đưa công nghệ này vào Asian Cup để giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn".

var-4
Công nghệ VAR tỏ ra khá thành công ở World Cup 2018 và sẽ được áp dụng từ vòng tứ kết Asian Cup 2019

Trưởng ban trọng tài AFC Shamsul Maidin khẳng định: "Tất cả trọng tài tại Asian Cup 2019 đều đã sẵn sàng sử dụng VAR ở mỗi trận đấu. Mục tiêu của chúng tôi lúc này là đảm bảo hệ thống VAR hoạt động trơn tru và cố gắng đạt được hiệu quả cao nhất với ít sự can thiệp nhất”.

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất. 

VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Vòng chung kết Asian Cup 2019 sẽ bắt đầu từ ngày 5/1. ĐT Việt Nam nằm ở bảng D cùng với Iran, Iraq, Yemen và sẽ thi đấu trận ra quân vào ngày 8/1 gặp Iraq.

Long Đỗ