(NĐ&ĐS) - Ngoài những khoản lương cố định theo hợp đồng, nhờ những thành tích đạt được trong thời gian vừa qua, HLV Park Hang Seo đã có những khoản thu nhập không nhỏ từ quảng cáo.

Ở lễ ký hợp đồng hồi tháng 10 năm ngoái, thông tin được công khai là bản hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang Seo kéo dài 2 năm tính từ 25/10/2017 đến 11/2019. Mức lương của ông Park là 22.000 USD/tháng được chi trả bởi Tổng cục TDTT, VFF và các doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ.

Khi mức lương của thầy Park được hé lộ, báo chí Hàn Quốc tỏ ra ngạc nhiên bởi thấy con số 22.000 USD/tháng mà chiến lược gia người Hàn Quốc được VFF trả trong 2 năm hợp đồng là ít so với những gì ông mang lại cho bóng đá Việt Nam. 

hlv park hang seo
HLV Park Hang Seo được truyền thông quan tâm sau những chiến tích cùng với các ĐT U23 và Olympic VIệt Nam

Mức lương này thấp hơn nhiều so với lương của HLV Luis Milla (người Tây Ban Nha – dẫn dắt đội tuyển Indonesia) là 160.000 USD/tháng, Milovan Rajevac (dẫn dắt Thái Lan) lương 100.000 USD/tháng, và thấp hơn một chút với HLV nội Tan Cheng Hoe (Malaysia, 23.000 USD).

Ông Park cho biết: "Tôi đang cảm thấy hạnh phúc khi ở Việt Nam. Tôi không nghĩ rằng vấn đề tiền lương có ý nghĩa quá lớn. Tôi hài lòng với tình hình hiện tại”.

Tuy nhiên, việc HLV Park Hang Seo giúp bóng đá Việt Nam tạo những dấu ấn lớn ở hai giải đấu châu lục là VCK U23 châu Á và ASIAD 2018, đã nâng hình ảnh của ông lên một tầm cao mới. Điều này cũng giúp ông mang về nhiều khoản thu nhập riêng từ hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Nhờ làm thuyền trưởng ĐTQG Việt Nam, HLV Park đã hút quảng cáo từ các mặt hàng thiết bị gia dụng, thực phẩm, tài chính, dược phẩm,... Điều đáng kể, hễ cứ mặt hàng nào ông làm đại diện thì lập tức doanh số của các công ty này tăng cao vọt.

hlv-park-hang-seo-30
HLV Park đắt show quảng cáo và ông đang có những nguồn thu nhập không nhỏ

Một hãng điện tử chiếm hơn 40% thị phần tại Việt Nam, chọn thầy Park làm đại diện thương hiệu, cực kỳ hài lòng vì nhờ có HLV trưởng U23 Việt Nam mà doanh thu một dòng sản phẩm TV cao cấp 65 inches trong quý 2 và 3 tăng gấp đôi so với năm trước. Hay một hãng xúc xích cũng thấy chọn thầy Park là quá sáng suốt, khi doanh số bán ra tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Ngoài ra, HLV tuyển Việt Nam còn "giải cứu" một thương hiệu nước tăng lực Hàn Quốc, vốn không mấy khả quan tại Việt Nam, bất ngờ bán được 1,66 triệu lon trong 3 tháng nhờ thầy Park, mang về doanh thu cả tỷ won (gần 900.000 USD).

Báo Hàn Quốc cho hay, những nhà làm quảng cáo "bật mí", phía trước bóng đá Việt Nam là AFF Cup 2018, và sức hút HLV Park Hang Seo tiếp tục tăng, nên họ sẽ tận dụng triệt để hình ảnh của vị HLV này.

Tiền cho mỗi show quảng cáo của chiến lược gia người Hàn Quốc được hé lộ, 300 triệu won (khoảng 270.000 USD) cho hợp đồng 6 tháng và 500 triệu won (450.000 USD) đối với hợp đồng 1 năm.

Ngoài những mặt hàng quảng cáo hút khách, HLV Park Hang Seo còn được chia thưởng (dự kiến vài tỷ đồng) sau hai chiến tích ở VCK U23 châu Á và ASIAD, được tặng nhà, xe hơi.

Tất nhiên, đó là câu chuyện làm ăn rất bình thường của những HLV, và cầu thủ nổi tiếng trên thế giới. Việc HLV Park Hang Seo được "lại quả" hậu hĩnh cũng là rất xứng đáng sau những gì mà ông thầy người Hàn Quốc làm được cho bóng đá Việt Nam.

 
Tuyết Nghi