Nhìn ra thế giới

Trung Quốc lên tiếng về vụ Ba Lan bắt giám đốc Huawei vì cáo buộc gián điệp

(NĐ&ĐS) - Trung Quốc đã bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” sau vụ Ba Lan bắt giữ một giám đốc của tập đoàn công nghệ Huawei với cáo buộc làm gián điệp.

Hãng tin CNN của Mỹ dẫn nguồn tin từ nhà chức trách Ba Lan cho biết, Cục tình báo dân sự Ba Lan vừa bắt một người Ba Lan và một người Trung Quốc vì nghi ngờ hoạt động tình báo.

Theo thông tin từ CNN, trong số những người bị bắt giữ có người Trung Quốc là giám đốc chi nhánh, đại diện của tập đoàn Huawei tại Ba Lan.

Đài truyền hình Ba Lan TVP đã xác định viên chức Huawei bị bắt giữ là giám đốc kinh doanh của Huawei tại nước này, ông “Weijing Wang”, còn được gọi là Stanislaw Wang.

trung quoc len tieng ve vu ba lan bat giam doc huawei vi cao buoc gian diep
Ông Weijing Wang được bổ nhiệm làm giám đốc kinh doanh của chi nhánh Huawei tại Ba Lan vào năm 2017. Ảnh: Wnp.pl.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ lo ngại đồng thời đề nghị Ba Lan đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân bị bắt (Giám đốc Vương). Đại sứ quán Trung Quốc tại Warsaw đã đề nghị được phép tiếp xúc lãnh sự.
 
Truyền thông địa phương cho hay, nghi phạm người Ba Lan từng là cựu điệp viên thuộc cơ quan phản gián ABW Ba Lan, hiện là tư vấn an ninh mạng cho chi nhánh của Orange, nhà cung cấp điện thoại di động của Pháp ở Ba Lan.
 
Một nguồn tin ngoại giao Trung Quốc nói với South China Morning Post rằng một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Ba Lan để đề nghị cung cấp dịch vụ lãnh sự cho công dân Trung Quốc bị bắt giữ.
 
Do không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, ông Weijing Wang sẽ bị giam giữ ít nhất 3 tháng, theo TVP.

Trong khi đó, Reuters nói, Weijing Wang là Giám đốc kinh doanh của Huawei tại Ba Lan, chi nhánh phụ trách toàn bộ khu vực Trung Âu, Đông Âu và Bắc Âu. Văn phòng và nhà riêng của ông này đều đã được giới chức an ninh Ba Lan kiểm tra kĩ lưỡng.

Cơ quan An ninh nội địa Ba Lan (ISA) ngày 11/1 thông báo bắt giữ ông Stanislaw Wang cùng một công dân quốc gia Trung Âu này với cáo buộc tham gia hoạt động gián điệp. Stanislaw Wang sẽ bị tạm giam 3 tháng, mức án ông phải chịu có thể lên đến 10 năm tù.

Phía tập đoàn Huawei xác nhận thông tin nhưng từ chối bình luận vì đang trong quá trình tìm hiểu rõ vụ việc. Đơn vị này khẳng định luôn tuân thủ luật pháp các nước mà họ có hoạt động kinh doanh.

Ông Stanislaw Wang là nhân sự Huawei cấp cao thứ 2 bị nước ngoài bắt giữ. Trước đó là Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu, bị giới chức năng Canada bắt theo yêu cầu từ phía chính quyền Mỹ.

Trước đó, cơ quan an ninh nội địa Ba Lan cho biết vụ bắt giữ được tiến hành ngày 8/1 ở thủ đô Warsaw. Hai người bị bắt gồm một cựu nhân viên an ninh Ba Lan có tên Piotr D và người quản lý mang quốc tịch Trung Quốc, có tên Weijing Wang, giám đốc kinh doanh của Huawei, theo AP.
Cát Hải
...