(NĐ&ĐS) - Một Tòa án liên bang ở Mỹ vừa ra phán quyết ông Trump không được phép sử dụng ngân sách có được từ việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.

Thẩm phán liên bang Haywood Gilliam Jr. tại một tòa án ở California ngày 24/5 đã chặn ông Trump xây một phần bức tường biên giới với ngân sách có được từ việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Giải thích quyết định trên, vị thẩm phán trên cho biết, lần phân bổ ngân quỹ mới này đã không được Quốc hội thông qua. Theo ông, một khi bị Quốc hội từ chối, mà Chính phủ vẫn quyết tâm huy động nguồn ngân sách từ Bộ Quốc phòng là không tôn trọng các quy tắc cơ bản của sự phân chia quyền lực được thiết lập từ những ngày đầu của nền Cộng hòa.

r-1558757588531
Tường biên giới Mỹ - Mexico (Ảnh: Reuters)

Sau khi bị Quốc hội từ chối yêu cầu cấp ngân sách cần thiết cho kế hoạch xây dựng tường biên giới với Mexico, Tổng thống Donald Trump đã quyết định sử dụng lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia để ra lệnh tái phân bổ 6,7 tỷ USD đã được thông qua cho các mục đích sử dụng khác. Hàng tỷ đôla được nhắm tới trong sắc lệnh này trước đó đã được Quốc hội thông qua cho các hoạt động của Bộ Quốc phòng tại Arizona và Texas.

Cuộc chiến pháp lý dự kiến sẽ còn nóng lên vào giữa tuần tới khi toà án liên bang Hạt Columbia xem xét yêu cầu kháng cáo của Hạ viện chống lại kế hoạch phân bổ 6,7 tỷ USD ngân sách của Bộ Quốc phòng, cũng với lý do vi phạm sự những nguyên tắc về phân chia quyền lực giữa các thể chế nhà nước.

Bức tường biên giới là một trong những cam kết khi tranh cử của ông Trump năm 2016. Tuy nhiên, dự án này liên tiếp gặp trục trặc vì nhiều lý do. Đầu tiên, Mexico từ chối không trả tiền cho bức tường như ông mong muốn, sau đó Quốc hội nhiều lần bác bỏ ngân sách ông Trump đề xuất cho bức tường khiến chính phủ Mỹ từng rơi vào tình trạng đóng cửa một phần.

Quang Minh (t/h)