(NĐ&ĐS) - Bão Kammuri với gió mạnh và mưa lớn bắt đầu đổ bộ Philippines. Chính quyền Philippines đã sơ tán hàng nghìn người dân, chuẩn bị khả năng hủy một số nội dung thi đấu tại SEA Games 30 để ứng phó bão Kammuri.

Văn phòng ứng phó thảm họa tỉnh Camarines Norte cho biết hôm 1/12, khoảng 800 gia đình với 3.000-4.000 người đã tập trung tại các trung tâm sơ tán của tỉnh Camarines Norte ở đảo Luzon, miền bắc Philippines. Nhà chức trách đang tiếp tục di dời người dân và con số này sẽ tiếp tục tăng lên.

Philippines có thể hủy một số nội dung SEA Games vì bão
Bão Kammuri di chuyển ngoài khơi Philippines hôm 30/11. Ảnh: NOAA.

Theo Văn phòng quản lý thảm họa tỉnh Camarines Norte, hầu hết những người di dời sống gần bờ biển hoặc vùng đất trũng. Nhà chức trách khẳng định đây chỉ là biện pháp dự phòng và chưa có lệnh sơ tán bắt buộc. 

Trước dự báo về việc siêu bão Kammuri đổ bộ sẽ mang theo mưa lớn và gió mạnh, các trường học và cơ quan chính quyền địa phương ở vùng bị ảnh hưởng của bão sẽ đóng cửa, nghỉ làm việc vào ngày 2/12 và ngày 3/12.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Philippines cho biết, bão Kammuri sẽ đổ bộ Philippines vào tối 2/12 hoặc sáng 3/12. Kammuri đang hướng về phía Nam đảo Luzon, với sức gió tối đa 140 km/giờ, giật lên tới 170 km/giờ.

Bão Kammuri bắt đầu ảnh hưởng đến Philippines vào tối qua, ngay trước thời điểm Philippines khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30. 

Ban tổ chức SEA Games 30 cho biết đã có kế hoạch dự phòng trong trường hợp bão đổ bộ, trong đó có cả việc hủy bỏ các sự kiện ngoài trời SEA Games 30 tại đảo Luzon và phía Đông Visayas.

Bão Kammuri được dự báo nguy cơ lũ lụt và lở đất trong những ngày tới. Đây là các địa điểm tổ chức nhiều môn thi đấu tại SEA Games 30.

MK