(NĐ&ĐS) - Chính phủ Pháp vừa ra tuyên bố mời các kiến trúc sư từ khắp nơi trên thế giới trình thiết kế để xây dựng lại ngọn tháp của nhà thờ Đức Bà đã bị phá hủy trong một ngọn lửa tàn khốc.

Hãng tin AFP ngày 17/4 dẫn lời Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết, Paris sẽ tổ chức cuộc thi để quyết định thiết kế mới của tháp Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo Thủ tướng Pháp, cuộc thi sẽ giải đáp câu hỏi còn bỏ ngỏ hiện nay là liệu Pháp có phục dựng lại được phần mái cổ điển của nhà thờ 850 năm tuổi này hay không.

Ông cũng nhấn mạnh, phần mái nhà thờ mới chỉ được đưa thêm vào từ thế kỷ thứ 19: “Một cuộc thi quy mô toàn cầu sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi liệu có nên khôi phục nguyên trạng ngọn tháp giữa theo đúng như thiết kế gốc của ông Viollet-le-Duc không, hay là nên xây cho Nhà thờ Đức Bà một tháp mới phản ánh kỹ thuật và thách thức trong thời đại chúng ta”.

123750226929643-imagea-41555482679561-1555563144740
Nhà thờ Đức Bà Paris thiệt hại sau vụ cháy nghiêm trọng nhìn từ trên cao (Ảnh: Lana Santor)

Trong vòng 24 giờ, các cam kết tài trợ cho việc xây dựng lại nhà thờ đã đạt tới con số hơn 800 triệu euro (900 triệu đô la). Các ông trùm kinh doanh và các tập đoàn Pháp đua nhau để thể hiện sự hào phóng.

Theo một phát ngôn viên của bộ văn hóa, một con gà trống bằng đồng đứng đầu ngọn lửa của nó đã được tìm thấy hôm thứ ba trong đống đổ nát. Các bức tường, tháp chuông và cửa sổ kính màu hình tròn nổi tiếng và thu hút khách du lịch nhất của Pháp vẫn còn nguyên vẹn, nhưng sàn của gian giữa bị bỏ lại trong đống đổ nát và dầm từ mái nhà rơi xuống.

Thông báo của Tổng thống Macron về khung thời gian 5 năm cho thấy ông muốn việc tái thiết hoàn thành vào thời điểm Paris đăng cai Thế vận hội Olympic năm 2024.

phap-mo-cuoc-thi-thiet-ke-lai-phan-mai-bi-sap-cua-nha-tho-duc-ba-hinh-anh0693845659
Bàn thờ của nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn tàn khốc

Nhà thờ được xây dựng gần 200 năm bắt đầu từ giữa thế kỷ thứ 12. Đến giữa những năm 1800, kiến ​​trúc sư Eugene Viollet-le-Duc bổ sung ngọn tháp phủ chì trong công việc trùng tu. Ngọn lửa kinh hoàng ngày 15-4 đã tàn phá kiến trúc được coi như kho báu của thế giới này.

Quang Minh (t/h theo Reuters, AFP)