(NĐ&ĐS) - Ngày 12/12, nước Anh chính thức bước vào ngày tổng tuyển cử, nhằm tháo gỡ thế bế tắc trong tiến trình đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) Brexit đã kéo dài suốt 3 năm qua mà chưa có kết quả rõ ràng.

Hơn 40.000 điểm bầu cử trên toàn Vương quốc Anh mở cửa vào lúc 8h sáng ngày 12/12 theo giờ London để hơn 46 triệu cử tri Vương quốc Anh đi bỏ phiếu chọn ra các nghị sĩ đại diện cho 650 đơn vị bầu cử trên toàn Vương quốc Anh và tiếp đó, sẽ xác định lực lượng chính trị sẽ lãnh đạo Vương quốc Anh trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào 10h tối, theo giờ địa phương.

Với mục tiêu là sớm đưa nước Anh rời khỏi EU nhanh nhất có thể, Thủ tướng Anh Boris Johnson và đảng Bảo thủ đưa ra cương lĩnh tranh cử tập trung tối đa vào vấn đề Brexit, với khẩu hiệu trọng tâm là “Hãy để Brexit được thực thi”.

download_-_2019-12-12T100107.951
Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn trong một cuộc tranh luận trên đài BBC hôm 6/12. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, đối thủ chính của đảng Bảo thủ là Công đảng đưa ra một chương trình tranh cử táo bạo, với rất nhiều hứa hẹn về việc cải thiện đời sống cho người lao động và tầng lớp trung lưu. Chiến lược tranh cử của Công đảng không tập trung vào Brexit mà công kích vào chính sách cầm quyền của đảng Bảo thủ, trong đó khai thác tối đa nguy cơ nước Anh bị thất thế trong quan hệ thương mại với Mỹ thời hậu Brexit nếu ông Boris Johnson tiếp tục nắm quyền.

Theo các phân tích tại Anh trước bầu cử, dù cuộc bầu cử hôm nay được tổ chức nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề Brexit nhưng việc chủ đề Brexit gây ra bế tắc và mệt mỏi suốt 3 năm qua đã mở ra nhiều không gian tranh luận cho các chủ đề khác như cải cách hệ thống y tế, chi tiêu công hay vấn đề an ninh.

Trong các thăm dò từ hơn 1 tháng nay, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson dẫn đầu với khoảng cách xa so với các đối thủ. Quan điểm đàm phán lại thỏa thuận Brexit hay trưng cầu dân ý lần 2 đang trở thành điểm yếu của các đảng đối lập là Công đảng và Đảng dân chủ tự do. Công đảng bị lo ngại sẽ mất phiếu tại một số khu vực được coi là thành trì của mình như Đông Bắc Wales, miền Trung và Bắc xứ Anh, vì quan điểm thiếu cứng rắn với Brexit.

Bản thân Thủ tướng Anh Johnson cũng thừa nhận bất ngờ vẫn có thể xảy ra và các thăm dò chỉ là tương đối, khi ngày hôm qua (11/12) ông cảnh báo, khả năng nước Anh có tiếp một Nghị viện treo là rất cao.

Trường hợp đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson chiến thắng và đạt đa số, ông Johnson hứa sẽ đưa nước Anh rời EU một cách sớm nhất, tức có thể ngay từ đầu tháng 1/2020 chứ không đợi đến ngày 31/01/2020 như lịch mà EU đã đồng ý gia hạn.

Ngược lại, nếu Công đảng chiến thắng, ông Jeremy Corbyn tuyên bố sẽ đàm phán một thoả thuận Brexit mới với EU trong vòng 6 tháng và sau đó sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân để người dân Anh lựa chọn, hoặc thoả thuận này, hoặc tiếp tục ở trong EU.

Từ sau trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đây đã là cuộc tổng tuyển cử thứ 2 và là lần thứ 4 tái thành lập chính phủ tại Anh.

Quang Minh (t/h)