(NĐ&ĐS) - Lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito bắt đầu lúc 13h ngày 22/10 (tức 11h Việt Nam).

Mở đầu nghi lễ, Nhà vua Naruhito cùng hoàng hậu Masako trong lễ phục hoàng gia ngồi trên hai chiếc kiệu vàng. Thủ tướng Shinzo Abe bước vào, cúi chào nhà vua và hoàng hậu và đứng nghiêm trang trong lúc nhà vua Naruhito đọc bản tuyên bố ngắn gọn về việc lên ngôi của ông. 

nhat-hoang-dang-quang
Nhật hoàng Naruhito thực hiện nghi lễ đăng quang ngày 22/10. Ảnh chụp màn hình

Nhật hoàng mặc chiếc áo choàng màu cam sẫm theo thiết kế có từ thế kỷ thứ chín và chỉ dành cho các dịp đặc biệt, và đưa ra thông báo sau khi ngồi lên ngai vàng cao 6,5 m. Trong khi đó, Hoàng hậu Masako mặc kimono nhiều lớp ngồi trên michōdai liền kề ngai vàng trong buổi lễ.

Nhật hoàng tuyên thệ: "Tôi tuyên bố đăng quang trước người dân trong nước và thế giới. Tôi nguyện sẽ hành động theo Hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm là một biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của người dân Nhật Bản, đồng thời luôn cầu chúc hạnh phúc cho nhân dân và hòa bình cho thế giới, luôn nghĩ tới người dân và sát cánh cùng họ”.

Trong buổi lễ, Thủ tướng Shinzo Abe cũng cam kết nỗ lực hết mình để tạo ra hòa bình, tương lai tươi sáng tràn đầy hy vọng cho Nhật Bản và một thời đại mà người dân đồng lòng phát triển văn hóa của đất nước.

Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên được sinh ra sau Thế chiến II. Ông trở thành Nhật hoàng từ ngày 1/5, mở ra thời đại "Lệnh Hòa" sau khi cha ông, Nhật hoàng Nakihito thoái vị.

 

Quang Minh (t/h)