(NĐ&ĐS) - Sáng sớm 12/6, hàng nghìn người dân Hong Kong tiếp tục biểu tình để phản đối luật dẫn độ đưa nghi phạm đến Trung Quốc đại lục xét xử.

Cảnh tượng hỗn loạn vẫn tiếp diễn ở Hong Kong (Trung Quốc) vào sáng 12/6 khi hàng nghìn người biểu tình tập trung đông đảo trên một con đường lớn ngay cạnh các cơ quan công quyền để phản đối dự luật dẫn độ đưa các nghi phạm đến Trung Quốc đại lục để xét xử.

Đám đông biểu tình đã chiếm các đại lộ Tim Mei và Tim Wa ở khu Admiralty và đã bắt đầu đặt các rào chắn kim loại để chặn đường Lung Wo.

tieptucbieutinhohongkong_iuml
Biểu tình ở Hong Kong ngày 12/6. Ảnh: Reuters.

Cùng lúc đó, hơn 1.000 người biểu tình đã tập trung gần đường Harcourt và khoảng 300 người trong số họ đã chặn tất cả các con đường bằng hàng rào kim loại. Cảnh sát bắt đầu phong tỏa khu vực.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà sẽ tiếp tục thúc đẩy dự luật dẫn độ gây tranh cãi, bất chấp những quan ngại sâu sắc của người dân Hong Kong. Động thái này khiến Hong Kong hôm 9/6 vừa qua đã trải qua một cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi Anh trao trả khu vực này cho Trung Quốc năm 1997.

hong-kong-1560304372967
Cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Bà Lâm đang tìm cách xoa dịu những lo ngại của công chúng và khẳng định chính quyền của bà đang xây dựng các sửa đổi bổ sung dự luật này, trong đó có việc đảm bảo quyền con người. 

“Đây là một phần dự luật rất quan trọng nhằm giúp củng cố tư pháp, đồng thời bảo đảm rằng Hong Kong sẽ thực hiện các cam kết quốc tế về tội phạm xuyên quốc gia và xuyên biên giới”, bà Lâm tuyên bố. 

Quang Minh (t/h)