(NĐ&ĐS) - Cuộc đàm phán song phương vẫn đang diễn ra, nhưng với động thái áp thuế hơn gấp đôi hiện tại đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc cho thấy căng thẳng thương mại vẫn còn leo thang.

Áp thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vừa chính thức được nâng từ 10% lên 25% vào ngày 10/5. Kế hoạch nâng thuế đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter cuối tuần trước.

Hơn 5.700 mặt hàng sẽ bị ảnh hưởng. Những mặt hàng được xuất đi trước 0h chỉ chịu thuế 10%, theo người phát ngôn của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP).

Động thái tăng thuế diễn ra trong bối cảnh phái đoàn Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán thương mại tại Washington. Đây là vòng đàm phán thứ 11 giữa hai nước. Ngày đàm phán đầu tiên 9/5 đã kết thúc. Nhà Trắng xác nhận hai bên tiếp tục thảo luận trong ngày 10/5.

trump-2-1557366925-2160-1557367074
Tổng thống Mỹ - Donald Trump trong sự kiện tại Florida hôm qua. Ảnh: Bloomberg

Theo tính toán của Bloomberg Economics, việc nâng thuế này sẽ khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc mất 0,9% trong năm nay. Các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc chịu ảnh hưởng lớn nhất là hơn 20 tỷ USD modem, reuters và thiết bị truyền dẫn dữ liệu. Theo sau là khoảng 12 tỷ USD bảng mạch được sử dụng trong nhiều sản phẩm sản xuất tại Mỹ. Đồ nội thất, đèn, linh kiện xe hơi, máy hút bụi và vật liệu xây dựng cũng nằm trong danh sách chịu thuế cao hơn.

Trước khi hai bên bắt đầu vòng đàm phán thứ 11, ông Trump ngày 9/5 còn dọa sẽ chuẩn bị cho quá trình áp thuế 25% với thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, làm dấy lên nguy cơ toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị áp thuế. Năm 2018, Trung Quốc xuất khẩu khoảng 540 tỷ USD hàng hóa sang Mỹ.

thue
Container và xe tải tại một nhà ga container tự động ở cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 10/12/2018. Ảnh: Reuters. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào chiến tranh thương mại với Trung Quốc với chỉ trích về sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước và các quy tắc sở hữu trí tuệ của Trung Quốc mà ông cho rằng đang cản trở các công ty Mỹ.

Cả hai bên đã áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của nhau. Năm ngoái, Mỹ đã áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD và Trung Quốc đáp trả đối với 110 tỷ USD sản phẩm của Mỹ.

Nâng thuế là động thái leo thang căng thẳng lớn nhất ông Trump thực hiện với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện tại. Nó được công bố sau khi giới chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc muốn thay đổi các cam kết đã thống nhất trước đó.

Quang Minh (t/h)