(NĐ&ĐS) - Một chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng Lion Air gặp nạn và rơi xuống biển khi đang bay từ thủ đô Jakarta đến thành phố Pangkal Pinang của Indonesia. Thông tin ban đầu, trên máy bay có 188 người.

Chiếc máy bay Boeing-737 Max 8, mang số hiệu JT-610 của hãng hàng không Lion Air, khởi hành từ sân bay Jakarta lúc 6h20 (giờ địa phương) dự kiến đến TP Pangkalpinang vào lúc 7h20. Tuy nhiên, đến khoảng 6h33 thì máy bay bỗng mất liên lạc với đài không lưu khi đang ở địa phận đảo Bangka Belitung.

may-bay-roi
Đường bay thực tế của máy bay Lion Air gặp nạn sáng nay. Ảnh: Flightradar24.
may-bay-roi1
Một mảnh vỡ máy bay mà lực lượng cứu hộ thu thập được. Ảnh: Twitter

Trong thông báo mới nhất, cơ quan cứu hộ Indonesia đã xác nhận máy bay trên rơi xuống biển. Các nhóm cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn đang được triển khai khẩn trương.

may-bay-roi2
Lực lượng cứu hộ Indonesia tại hiện trường gặp nạn của máy bay Lion Air. Ảnh: Twitter

Thông báo mới nhất của Bộ Giao thông vận tải Indonesia xác nhận có 188 người đi trên chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 có khả năng chở 210 hành khách này.

"Máy bay chở 178 hành khách người lớn, một trẻ em và 2 trẻ sơ sinh, cùng 2 phi công và 5 tiếp viên", ông Sindu Rahayu, lãnh đạo bộ phận hàng không dân dụng của Bộ Giao thông Indonesia nói, theo AFP.

Ông cũng cho hay máy bay gặp nạn đã yêu cầu quay lại nơi cất cánh trước khi biến mất trên màn hình radar.

may-bay-roi5
Nhân viên Lion Air tại sân bay Depati Amir ở Pangkal Pinang kiểm tra danh sách hành khách trên chuyến bay JT610. Ảnh: Reuters.

Báo Bưu điện Jakarta dẫn thông tin của thủy thủ đoàn tại khu vực Karawang nói rằng họ đã nhìn thấy “các mảnh vỡ máy bay” trên biển.

Theo chuyên trang theo dõi máy bay Flightradar 24, dữ liệu ban đầu cho thấy JT610 đã giảm độ cao và tăng tốc trước khi đường truyền bị gián đoạn. Phi cơ được cho là đang ở độ cao khoảng 1.112 mét lúc mất tín hiệu.

may-bay-roi4
Người thân của hành khách trên chuyến bay số hiệu JT610 của Lion Air bật khóc tại sân bay Depati Amir ở Pangkal Pinang, Indonesia sau khi nghe tin máy bay gặp nạn. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin từ cảng Tanjung Priok, phía bắc Jakarta, cho hay xác máy bay đã được tìm thấy. Suyadi, nhân viên điều phối tàu ở cảng, kể rằng lúc 6h45, ông nhận được tin một tàu kéo phát hiện máy bay bị rơi.

"Lúc 7h15, tàu kéo báo cáo rằng đã tiếp cận được hiện trường và thủy thủ đoàn đã nhìn thấy xác một máy bay", Suyadi nói với Jakarta Post, nhưng chưa rõ tình trạng của các hành khách trên khoang.

Một tàu chở hàng và một tàu tìm kiếm cứu nạn cũng đang trên đường đến hiện trường.

"Chúng tôi chưa thể đưa ra bất kỳ bình luận nào vào lúc này. Chúng tôi đang cố gắng thu thập tất cả thông tin và dữ liệu", Edward Sirait, giám đốc điều hành của Lion Air Group nói và cho hay một cuộc họp báo dự kiến diễn ra trong hôm nay.

Máy bay 737 MAX của Boeing là dòng máy bay thân hẹp 2 động cơ thuộc thế hệ thứ tư của dòng Boeing 737. Mẫu 738 MAX 8 có từ 162 đến tối đa 200 ghế.

Hãng Lion Air, có trụ sở tại Indonesia, là hãng hàng không giá rẻ hoạt động từ năm 2000. Mạng bay của hãng bao gồm 183 tuyến nội địa cũng như từ Indonesia đến một số địa điểm ở nước ngoài như Singapore, Malaysia, Saudi Arabia và Trung Quốc.

Tai nạn hàng không lớn gần đây nhất tại Indonesia xảy ra vào tháng 12/2014. Khi đó, một chiếc Airbus A320 của hãng AirAsia rơi xuống biển sau khi cất cánh từ Surabaya đi Singapore với 162 người trên máy bay.

Hàn Trầm