(NĐ&ĐS) - Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ngày 13/11 đã tổ chức phiên điều trần công khai được truyền hình trực tiếp.

Các phiên điều trần công khai do Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ tổ chức nhằm phục vụ cuộc điều tra liệu Tổng thống Trump có lạm quyền hay không khi muốn gắn việc viện trợ cho Ukraine với yêu cầu điều tra cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, các nghị sĩ Dân chủ dẫn đầu cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện đã triệu tập 3 nhà ngoại giao Mỹ, những người đã đưa ra cảnh báo về cách hành xử của ông Trump với Ukraina trong cuộc điều trần kín.

taylor_kent_legv
Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và châu Á George Kent tại phiên điều trần. Ảnh: AP

Hai nhân chứng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của viện trợ quân sự của Mỹ đối với Ukraine do đó bày tỏ lo ngại về việc Tổng thống Trump hoãn khoản viện trợ này nhằm gây sức ép yêu cầu Tổng thống Ukraine tuyên bố điều tra ông Biden và công ty khí tự nhiên Burisma của Ukraine.

Cả hai nhân chứng cũng đều bày tỏ lo ngại rằng chiến dịch gây sức ép của Nhà Trắng không chỉ tác động tới Ukraine mà cả lợi ích của Mỹ trong khu vực, cụ thể là trong việc đối phó với Nga.

Ngoài ra, nhân chứng George Kent phủ nhận cáo buộc ông Biden đã can thiệp vào chính trị nội bộ của Ukraine nhằm trục lợi cho công ty của con trai của mình.

Trong khi đó, nhân chứng William Taylor cho biết, ngoài kênh ngoại giao chính thức của Mỹ, còn có một kênh không chính thức khác với sự tham gia của luật sư cá nhân của ông Trump là Rudy Juliani nhằm tác động tới chính sách của Mỹ với Ukraine. Hai nhân chứng cũng phải trả lời một loạt các câu hỏi của các Hạ nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa liên quan tới việc diễn giải lời khai của mình.

Quang Minh (t/h)