(NĐ&ĐS) - Chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2019 cho phát minh ra cách tế bào cảm nhận và thích ứng với lượng oxy.

Tại buổi lễ được tổ chức tại Stockholm (Thụy Điển), Viện Karolinska công bố Giải Nobel Y học 2019 thuộc về 3 nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình nghiên cứu: cách tế bào cảm nhận và thích ứng với lượng oxy.

8936-1570453316907
(Từ trái sang phải) Các nhà khoa học: Peter Ratcliffe, Gregg Semenza và William Kaelin (Ảnh: EPA)

Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nói: “Tầm quan trọng của oxy đã được làm rõ qua nhiều thế kỷ nhưng làm thế nào để các tế báo thích ứng với các mức độ oxy thì chưa được biết tới lâu nay”.

Phát hiện của các nhà khoa học đang đưa tới các phương pháp điều trị mới cho bệnh thiếu máu và thậm chí là ung thư. Vai trò của cảm thụ oxy cũng đang được nghiên cứu trong các bệnh, từ suy tim đến bệnh phổi mãn tính.

Nobel Y sinh là giải được công bố đầu tiên trong chuỗi các giải Nobel danh giá. Giải Nobel được trao cho các thành tựu trong khoa học, văn chương và hòa bình, ra đời từ năm 1901 theo di nguyện của nhà sáng chế và doanh nhân Alfred Nobel. Phần thưởng đi kèm giải Nobel là 9 triệu crown Thụy Điển, tương đương 913.000 USD.

Năm ngoái, giải Y sinh về tay hai nhà khoa học James P. Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật Bản) với nghiên cứu về liệu pháp miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư.

Trong bốn ngày tiếp theo, các giải Nobel Vật lý, Hóa học, Văn chương và Hòa bình sẽ được công bố. Giải Kinh tế được đưa ra ngày 14/10. Riêng lĩnh vực văn chương năm nay trao hai giải, cho năm 2018 và 2019, sau bê bối khiến giải bị hủy năm ngoái. 

Quang Minh (t/h)