(NĐ&ĐS) - Theo kết quả kiểm phiếu vừa được công bố, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chiến thắng áp đảo với 364 ghế trên tổng số 650 ghế tại Hạ viện.

Các chính đảng ở Anh cần ít nhất 326 ghế trong 650 ghế Hạ viện, tức quá bán để tạo thế đa số và có quyền tự thành lập chính phủ. Với 364 ghế đạt được, đảng Bảo thủ có chiến thắng áp đảo nhất tính từ năm 1987 dưới thời bà Magaret Thatcher.

1193137367.jpg.0
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Kết quả này là minh chứng cho chiến lược của ông Johnson thực hiện chiến dịch tranh cử dựa trên lời hứa duy nhất là “hoàn thành Brexit”. Đây cũng là thất bại nặng nề đối với thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do của Anh Jo Swinson cũng mất ghế khi Đảng Quốc gia Scotland chiếm ưu thế  tại Scotland.

Khó khăn nổi lên với ông Boris Johnson sau cuộc bầu cử này là việc đảng SNP chiếm đa số ghế tại Scotland, tiếp tục yêu cầu tiến hành trưng cầu tách khỏi Vương quốc Anh với mong muốn Scotland ở lại EU.

“Tôi muốn cảm ơn người dân vì đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tháng 12. Tôi nghĩ đây đã trở thành một cuộc bầu cử lịch sử”, ông Boris Johnson nói, đồng thời nhấn mạnh, kết quả này đã trao cho đảng của ông một nhiệm vụ hoàn toàn mới để thực hiện Brexit".

Dự kiến trong những ngày tiếp theo sẽ là các thủ tục thành lập chính phủ mới tại Anh. Nhiều khả năng ông Boris Johnson sẽ đưa thoả thuận Brexit trình Hạ viện mới ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh này. Các thảo luận tại Hạ viện sẽ được tiến hành ngay trong những ngày đầu năm mới. Và nếu thuận lợi, nước Anh vẫn kịp rời châu Âu trong khoảng 7 tuần nữa, vào 31/1/2020.

Quang Minh (t/h)