(NĐ&ĐS) - Lãnh đạo đảng Brexit kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson từ bỏ thỏa thuận Brexit mới đạt được với châu Âu, đồng thời tham gia một liên minh nhằm thúc đẩy “một sự chia tay dứt khoát” với EU.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bắt đầu chiến dịch tranh cử vào hôm qua (3/11) bằng bài phát biểu xin lỗi gửi tới người dân Anh vì đã không thể hoàn thành tiến trình Brexit đúng thời hạn vào ngày 31/10 vừa qua như đã cam kết. Nhà lãnh đạo Anh hi vọng cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12 tới có thể giúp ông giành lại thế đa số tại Nghị viện.

thutuonganh_xmha
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

“Không thể đưa đất nước rời EU đúng hạn là một sự hối tiếc sâu sắc. Nhưng những gì chúng ta cần làm bây giờ là tiếp tục tiến trình. Sự khác biệt giữa chính phủ hiện nay và bất kỳ chính phủ nào khác là chỉ có chính phủ hiện nay mới có thể mang lại cho nước Anh một sự sẵn sàng tốt nhất để rời đi”.

Tuy nhiên thoả thuận mới của ông với EU đang vấp phải sự bất đồng lớn từ đảng Brexit. Lãnh đạo đảng Brexit ở Anh, ông Nigel Farage cho biết sẽ không ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12 tới, thay vào đó, ông sẽ thúc đẩy chiến dịch trên cả nước nhằm chống lại thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về việc đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Người đứng đầu đảng Brexit tuyên bố Thủ tướng Johnson phải từ bỏ thỏa thuận Brexit đạt được với EU và đồng ý tham gia một liên minh thúc đẩy “một sự chia tay dứt khoát” với EU. Trong cuộc bầu cử sớm vào tháng 12 tới, hoặc phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh hết sức khốc liệt tại quốc hội. 

Ông Nigel Farage có thể giới thiệu các ứng cử viên cạnh tranh với đảng Bảo thủ. Đảng Brexit của ông đã về đầu trong cuộc bầu cử châu Âu hồi tháng 5 vừa qua.

Việc không chiếm đa số trong quốc hội là một bất lợi lớn cho chính quyền Thủ tướng Boris Johnson trong việc kêu gọi sự ủng hộ đối với các quyết sách liên quan tới Brexit. Và sau thất bại trong việc để Anh rời EU vào ngày 31/10, đảng Bảo thủ của ông đang đứng trước nguy cơ sụt giảm tín nhiệm. Vì thế, bầu cử sớm là một canh bạc mà nếu thắng, đảng Bảo thủ, với đa số ghế trong quốc hội, có thể khiến Brexit được thông qua dễ dàng hơn, củng cố niềm tin từ EU và đưa Anh rời khỏi châu Âu đúng hạn. Tuy nhiên, đối với một nước Anh chia rẽ như hiện nay thì kịch bản nào cũng có thể xảy ra.

Bên cạnh đảng Brexit, Công đảng - đảng đối lập chính ở Anh, có ý định đàm phán lại thỏa thuận chia tay và đưa vấn đề ra trưng cầu ý dân nếu như thắng cử. Các cuộc thăm dò dư luận mới đây nhất do Yougov/Sunday Times thực hiện tại Anh cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với Công đảng đã tăng 6% lên 27%, dù vẫn thấp hơn so với tỷ lệ 39% của đảng Bảo thủ. Đảng Dân chủ Tự do (Đảng này kêu gọi hủy bỏ tiến trình Brexit và nước Anh tiếp tục là thành viên của Liên minh châu Âu) về thứ 3, với 16% ý kiến ủng hộ, đảng Brexit của ông Farage được 7% ủng hộ.

Quang Minh (Tổng hợp)