(NĐ&ĐS) - Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong khẳng định dự luật dẫn độ liên quan đến Trung Quốc "đã bị khai tử" sau làn sóng biểu tình dữ dội trong nhiều tuần qua.

Ngày 9/7, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi liên quan đến Trung Quốc đại lục đã bị "khai tử".

"Có một số người vẫn nghi ngờ về sự chân thành của chúng tôi, cũng như lo ngại chúng tôi sẽ tái khởi động quy trình thông qua dự luật này trước Hội đồng Lập pháp. Vì thế, tôi xin nhắc lại rằng sẽ không còn dự luật này nữa. Nó đã bị hủy", Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo ngày 9/7.

hongkong_wpuf
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Hong Kong cho rằng, vẫn còn những vấn đề mang tính cốt lõi chưa được giải quyết tại đặc khu hành chính này. Chính vì vậy, chính quyền Hong Kong sẽ tập trung tìm ra phương hướng giải quyết những vấn đề này trước.

Tuy nhiên, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không đề cập đến một số yêu sách khác của những người biểu tình, ví dụ như việc thành lập một ủy ban điều tra liên quan đến các chiến thuật giải tán biểu tình của cảnh sát, vốn bị cho là mạnh tay quá mức cần thiết.

Dự luật có tên gọi "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng căng thẳng tại Hong Kong trong những tuần vừa qua. Dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm tại Hong Kong tới các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Ngay từ khi được đưa ra, dự luật đã gây tranh cãi dữ dội tại Hong Kong, với các ý kiến chỉ trích cho rằng nó làm suy yếu tính độc lập của hệ thống tư pháp Hong Kong, vốn tồn tại riêng biệt so với hệ thống tư pháp của Trung Quốc đại lục. 

Quang Minh (t/h) /