(NĐ&ĐS) - Theo kế hoạch, vào năm 2019 nhà mạng Viettel sẽ thử nghiệm mạng 5G tại Việt Nam

Tại “Hội nghị triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2019” tổ chức ngày 17/1, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, năm 2019 sẽ triển khai các giải pháp phát triển hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo xu hướng công nghệ mới, hiện đại, trong đó tập trung vào phát triển mạng viễn thông thế hệ mới như 4G, 5G.

nam-2019-thu-nghiem-mang-5g-2
Việc phát triển 4G, 5G tại Hà Nội sẽ tạo cơ sở cho việc xây dựng hạ tầng của thành phố thông minh.

Theo đó, Việt Nam dự kiến sẽ mở băng thông để triển khai thử nghiệm công nghệ 5G. Bám sát chủ trương của Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TTTT).

Ông Tào Đức Thắng, PTGĐ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết ,Viettel sẽ tham gia thử nghiệm này. Bên cạnh đó, Viettel cũng nghiên cứu sản xuất thiết bị trạm phát sóng 5G. 

“Viettel đã sẵn sàng tham gia cuộc thử nghiệm 5G năm 2019. Chúng tôi mong rằng sẽ sớm có thông tin về tần số để Viettel và các nhà mạng khác có sự chuẩn bị về thiết kế, thiết bị phù hợp, nhằm đáp ứng tần số mà Bộ TTTT dự kiến sử dụng cho 5G”, ông Thắng nói.

Bên cạnh đó, Viettel cũng nghiên cứu sản xuất thiết bị trạm phát sóng 5G. Viettel cho biết đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ 5G từ năm 2015. Đến nay, tập đoàn đã đạt được một số kết quả như làm chủ công nghệ lõi của phần mềm cho thiết bị 5G, làm chủ thiết kế phần cứng khối thu phát cao tần, làm chủ thiết kế phần mềm lớp vật lý cho thiết bị 5G.

nam-2019-thu-nghiem-mang-5g-3
Việc triển khai mạng 5G sẽ là sự chuyển đổi về chất rất lớn trong ngành công nghiệp điện tử viễn thông nước nhà.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam muốn đi đầu trong cuộc cách mạng này thì mạng 5G phải đi trước và đi đầu. 5G không chỉ là cơ hội về dịch vụ kết nối, cơ hội để thay đổi thứ hạng viễn thông Việt Nam, mà còn là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp ICT nước nhà.

nam-2019-thu-nghiem-mang-5g-1
Mạng 5G nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G.

Mạng 5G là viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động.

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations).

Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km-22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh.

Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng.

Theo tính toán, mạng 5G sẽ nhanh hơn 4G khoảng 40 lần. Ví dụ, nếu mạng 4G tải một bộ phim 3D trong 6 phút thì mạng 5G chỉ mất 6 giây.

Phạm Linh /