(NĐ&ĐS) - Năm 2019 khép lại cùng với bao nỗ lực trong công tác chuyên môn cho những đề tài được thành công, chúng tôi - những người làm Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống không chỉ mang theo tâm trí của người làm báo, mà còn là tâm nguyện của những người tích cực làm công tác nhân đạo. Nhân dịp năm mới 2020, xin cùng bạn đọc và các nhà hảo tâm ôn lại những cung bậc cảm xúc trong những lần tham gia làm công tác nhân đạo một năm qua.

4
Baonhandao.vn mang Trung thu sớm đến với hàng nghìn thiếu nhi tỉnh Thái Bình.

Từ nụ cười trẻ thơ...

Tháng 9/2019, đoàn công tác xã hội Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống (baonhandao.vn) do Tổng Biên tập – nhà báo Đinh Bá Tuấn làm trưởng đoàn về thăm và tặng quà Trung thu cho các cháu học sinh ở các trường Tiểu học Nam Hồng, Nam Chính, Tây Tiến của huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Những phần quà không mang giá trị lớn về kinh tế, nhưng điều rất ý nghĩa mà những người làm báo nhân đạo chúng tôi đã làm được, đó là hơn 1.000 cháu học sinh ở những đơn vị chúng tôi đến, 100% các cháu đều được nhận những phần quà Trung thu từ tay đồng chí Tổng Biên tập và các cán bộ, phóng viên của Báo trực tiếp trao tặng.

2
Đại diện Đảng ủy, UBND xã Hợp Lý, Ban Giám hiệu cùng các cô giáo Trường Mầm non Hợp Lý (khu A) và đại diện cha mẹ các cháu vui mừng khi nhận được sự quan tâm của Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống.

Từng phần quà đến tận tay, những nụ cười rạng rỡ trên từng khuôn mặt các cháu khi vừa được nhận quà, phía trước là những ánh mắt mong chờ, với tâm trạng hồi hộp của các cháu đang đợi đến lượt mình nhận quà… Những hình ảnh hồn nhiên đến ngây thơ ấy khiến mỗi chúng tôi như muốn những phần quà trên tay mình không bao giờ vơi đi, để hành trình trao quà cho các cháu mãi không ngừng… Vui sướng biết bao nhiêu, khi mà nụ cười hạnh phúc không chỉ nở trên những khuôn mặt ngây thơ của các cháu học sinh, mà đến cả những người thầy, người cô… cũng thể hiện rõ sự phấn khởi khi chứng kiến hình ảnh các học sinh của mình được trao quà Trung thu.

Hơn 1.000 cháu học sinh với hơn 1.000 nụ cười, nhưng chắc chắn rằng, niềm vui mừng và sự hồi hộp của các cháu là một. Như cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh, cán bộ phụ trách của Trường Tiểu học Nam Chính, tâm sự với chúng tôi: “Buổi học trước, sau khi nhận được kế hoạch tặng quà Trung thu của quý báo, nhà trường đã triển khai cho các cô giáo chủ nhiệm thông báo đến các cháu học sinh. Hôm nay, trong lúc chờ đợi đoàn đến trao quà, hầu hết các cháu đều có tâm trạng rất hồi hộp và mong đợi. Nên khi đoàn về đến trường, các cháu đã hò reo như chưa bao giờ được vui mừng đến vậy…”.

1
29 phần thưởng bằng tiền mặt được trao cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Trường Tiểu học Nam Hồng.

Cảm nhận sự phấn khởi trên từng gương mặt đáng yêu ấy, mỗi chúng tôi đều cảm thấy vui thay. Chợt tôi nghĩ đến một hoàn cảnh mà trước đó chúng tôi đã từng đến trao quà, một cháu bé có hoàn cảnh hết sức éo le. Đó là trường hợp cháu Phạm Tuấn Anh, quê ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Cháu Phạm Tuấn Anh (SN 2017), con trai đầu lòng của chị Vũ Thị Hồng Thảo, quê xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Vào tháng 4/2019, chúng tôi đến thăm và trao quà cho cháu - một bệnh nhân ung thư đang được điều trị tại Khoa Nhi bệnh viện K3 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Cháu Tuấn Anh kém may mắn hơn bao đứa trẻ khác. Mới 18 tháng tuổi, cháu đã trải qua nhiều lần phẫu thuật, từ phẫu thuật chân do bị dị tật đến phẫu thuật mắt do bị ung thư võng mạc.

Bố bỏ nhà đi, người mẹ trẻ một mình nuôi con trong sự thiếu thốn cả tình cảm lẫn vật chất.

Giờ đây, mới là đứa trẻ 2 tuổi, Tuấn Anh đã phải bỏ đi một con mắt vì căn bệnh ung thư quái ác. Đại diện cho các nhà hảo tâm, bạn đọc của baonhandao.vn, chúng tôi đến trao cho mẹ con cháu tổng số tiền gần 30 triệu đồng. Số tiền tuy ít ỏi, càng nhỏ bé so với nhu cầu cần thiết để cháu được điều trị. Thế nhưng, với chị Thảo khi đó thì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong hoàn cảnh khó khăn tột cùng về kinh tế thì cũng quý giá vô cùng.

Cảm xúc mà tôi dường như không bao giờ quên, đó là sự hồn nhiên chứa chất nỗi đau trong thân xác một đứa trẻ khiến tôi hay bất cứ ai cũng cảm thấy xót xa. Nhìn vào những nụ cười trên khuôn mặt của hơn 1.000 cháu học sinh mà chúng tôi đến trao quà Trung thu tại huyện Tiền Hải, niềm vui từ các cháu lây sang chúng tôi bao nhiêu, lòng tôi lại thấy quặn lại khi nghĩ về những đứa trẻ như cháu Phạm Tuấn Anh. Những đứa trẻ bất hạnh như cháu Tuấn Anh đâu đó vẫn đang còn nhiều, nhiều lắm… Chúng ta chưa có dịp để được đến thăm các cháu. Nhưng điều chắc chắn rằng, có những hoạt động nhân đạo, những người làm báo Nhân đạo chúng tôi vừa tham gia làm công tác nhân đạo, vừa làm cầu nối giữa các nhà hảo tâm với những hoàn cảnh khó khăn, để mỗi ngày chúng tôi càng có thêm cơ hội tiếp xúc được với nhiều hoàn cảnh éo le ấy, được sẻ chia nỗi đau với các cháu và người thân…

3
545 phần quà đến tận tay từng học sinh Trường Tiểu học Nam Chính.

... Đến sự thầm lặng của những cựu giáo chức

Nhân dịp ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam (20/11), được ông Phạm Quốc Chử, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, giới thiệu, chúng tôi đã đến thăm một số cựu giáo chức là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Tiền Hải.

Cùng với Ban chấp hành Hội Cựu giáo chức huyện Tiền Hải, chúng tôi đã đến thăm bà Vũ Thị Nụ, một hội viên Hội Cựu giáo chức tại xã Nam Hải; bà Nguyễn Thị Thủy, hội viên cựu giáo chức xã Nam Chính; bà Phạm Thị Nhị, hội viên cựu giáo chức ở xã Đông Xuyên; ông Vũ Văn Toản, hội viên cựu giáo chức xã Đông Hải… Đó là những người trong số 10 cựu giáo chức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà chúng tôi đến thăm nhân dịp 20/11.

Mỗi người một cảnh, nhưng hầu hết họ đều rất khó khăn, vì trong quá trình công tác, thu nhập của nhiều người giáo viên chỉ được trả bằng thóc theo vụ. Sau khi hết thời gian công tác, họ trở về làm một người nông dân không lương hưu, không phụ cấp... Sau khi nghỉ việc, dường như không mấy ai trong số họ còn nhớ đến ngày 20/11 với nhiều lý do khác nhau. Vậy nên, khi được chúng tôi đến thăm và tặng quà, tất cả trong số họ đều rất bất ngờ và ai nấy đều thể hiện niềm hạnh phúc đến tột cùng.

6
Mặc dù bị lòa và không còn khả năng giao tiếp, nhưng ông Vũ Văn Toản đã rất hạnh phúc khi được tặng quà nhân ngày 20/11.

Nhiều người trong số các cựu giáo chức của huyện Tiền Hải mà chúng tôi đến thăm đều có chia sẻ rằng: Chúng tôi chưa bao giờ dám nghĩ rằng mình có được may mắn như ngày hôm nay. Chúng tôi tham gia Hội Cựu giáo chức cũng chì vì muốn được gặp lại những người bạn, người đồng nghiệp cũ. Chúng tôi dường như không còn cái cảm giác được tặng quà ngày 20/11, nhưng nay được các nhà báo và đại diện Ban chấp hành Hội Cựu giáo chức đến thăm, chúng tôi vui mừng lắm, hạnh phúc lắm…

Trước đó, tôi chưa từng nghĩ đến thời điểm hiện nay, ở miền Đồng bằng sông Hồng vẫn còn những người từng có 30-40 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục lại đang có những hoàn cảnh rất đáng thương như vậy. Qua tìm hiểu, chúng tôi mới biết rằng, không riêng ở huyện Tiền Hải, mà hiện nay trên cả nước đang có rất nhiều người từng có hàng chục năm cống hiến cho ngành Giáo dục, nhưng họ đang sống một cuộc sống vô cùng khó khăn, do hết thời gian công tác, họ không được hưởng bất cứ một chế độ nào, kể cả lương hưu đến phụ cấp.

Một tấm thiệp nhỏ, một lẵng hoa tươi… những món quà đơn giản ấy, chúng tôi không ngờ rằng đã mang được niềm hạnh phúc đến với những người cựu giáo chức ở huyện Tiền Hải. Nghĩ lại những giây phút hạnh phúc ấy, chúng tôi vừa cảm thấy tự hào, vừa thấy tủi thay cho số phận những người cựu giáo chức nghèo. Qua đây, chúng tôi cũng mong rằng, những người cựu giáo chức không lương hưu ấy sẽ sớm được quan tâm hơn nữa. Trước hết là để họ được bù đắp những thiệt thòi trong bao năm cống hiến để rồi trở về một cuộc sống khó khăn. Đồng thời, để họ có cơ hội được cải thiện cuộc sống.

Nguyễn Khuê. Ảnh: Đức Long /