(NĐ&ĐS) - Ngày 16/5/2019, Hội Chữ thập đỏ Hải Phòng tổ chức tổng kết 10 năm cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

Đến dự tổng kết có đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, đại diện các sở, ban, ngành cùng các công ty, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động tích cực trong công tác từ thiện nhân đạo…

Qua 10 năm thực hiện, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được triển khai ngày càng sâu rộng, hiệu quả và trở thành một hoạt động thường xuyên, góp phần trợ giúp người khó khăn có cơ hội phấn đấu vươn lên trong lao động, học tập.

60544813_1242591999239998_6248534768313434112_n
Bà Cao Thị Phượng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hải Phòng phát biểu tại buổi tổng kết

Bà Cao Thị Phượng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hải Phòng - phát biểu tại buổi lễ: “Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động là một hoạt động rất thiết thực, nhân văn về việc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Các hoạt động nhân đạo không chỉ thể hiện tấm lòng của con người với con người mà còn thể hiện trách nhiệm của mỗi tổ chức cá nhân với cộng đồng xã hội.”

Tại Hải Phòng, cuộc vận động đã được 14/14 quận, huyện và 223/223 xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện tiến hành rà soát, lập hồ sơ các hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Qua đó, toàn thành phố có 16.870 đối tượng cần trợ dưỡng thường xuyên; 14.162 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người rủi ro bất hạnh, trẻ mồ côi, người già cô đơn được Hội chữ thập đỏ kêu gọi các tổ chức đoàn thể chung tay giúp đỡ với tổng trị giá gần 16 tỷ đồng.

Trải qua 10 năm, Hội Chữ thập đỏ Hải Phòng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và đoàn thanh niên triển khai cuộc vận động “Góp những đồng tiền nhỏ vì nghĩa tình lớn – Tặng quà đầu xuân giúp bạn nghèo và nạn nhân chất độc da cam” bằng hình thức nuôi lợn siêu trọng trong các trường tiểu học và trung học cơ sở. Hòm quỹ tấm lòng vàng, hòm nhân đạo trong các trường THPT, CĐ và ĐH hàng năm đã thu hàng tỷ đồng, trong 10 năm qua đã thu được số tiền là 23 tỷ đồng, có trên 80 nghìn lượt em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà, nhận học bổng trị giá hơn 11 tỷ đồng.

60402096_356844538300569_5981259958505701376_n
Các tổ chức, cá nhân tiêu biểu hoạt động tích cực trong công tác nhân đạo - từ thiện nhận bằng khen

Sự phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức nhân đạo ngày càng hiệu quả. Góp phần chuyển hướng tư duy, nhận thức của các cấp hội về tổ chức các hoạt động nhân đạo của cộng đồng, từ đó khẳng định vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối của các tổ chức hội trong hoạt động nhân đạo. 96.387 người được trợ giúp trực tiếp với tổng trị giá đạt gần 59 tỷ đồng, năng lực vận động nhân đạo, tính chuyên nghiệp trong hoạt động nhân đạo của tổ chức hội được nâng lên một bước

Các mô hình công tác xã hội nhân đạo được cụ thể hóa qua từng hành động, từng chương trình cụ thể như: Mô hình hỗ trợ, trợ dưỡng thường xuyên là người già cô đơn, trẻ mồ côi, người khuyết tật, bệnh hiểm nghèo không còn khả năng lao động, không có thu nhập ổn định để trợ dưỡng hàng tháng bằng tiền mặt và gạo từ 50 nghìn đến 300 nghìn một người một tháng. Bên cạnh đó, các cấp hội, cán bộ hội viên, tình nguyện viên và các tổ chức các nhân tài trợ thường xuyên thăm hỏi, động viên trong dịp lễ tết và lúc ốm đau. Toàn thành phố có 350 hòm nhân đạo thu 1.76 tỷ đồng đã kịp thời giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, rủi ro bất hành trong địa bàn.

Mô hình “Ngân hàng bò” là một mô hình hiệu quả được thực hiện từ năm 2013, theo đó các hộ gia đình khó khăn được trao tặng một con bò giống sinh sản. Con bê đầu tiên sau khi đủ 12 tháng tuổi sẽ được trao cho hộ gia đình nghèo khác, các hộ gia được nhận bò và cam kết theo quy định. 99 con bò giống sinh sản đã được trao cho hộ nghèo tại huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãnh, An Lão, An Dương, Đồ Sơn, Dương Kinh….để phát triển kinh tế gia đình từ đó đi lên thoát nghèo bền vững. Dự án ngân hàng bò của hội trữ thập đỏ thành phố đã sinh ra 21 bê con trao cho các hộ nghèo khác.

Mô hình hỗ trợ sinh kế bền vững: Với mô hình này nguồn vốn được bảo toàn và số người hưởng lợi được tăng lên sau mỗi năm, đối tượng là người khuyết tật, gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn thiếu vốn. Hội đã vận động tặng máy ép nước mía, máy làm đậu phụ, xe máy để làm xe ôm giúp đỡ họ có công ăn việc làm tăng thu nhập vươn lên thoát nghèo trị giá 350 triệu động.

Mô hình hỗ trợ xây nhà chữ  thập đỏ đã lựa chọn các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà cấp 4, có con đang độ tuổi học sinh không có điều kiện cải thiện về nhà ở. Sau khi đủ tiêu chí, hội chữ thập đỏ lập hồ sơ dự toán xây nhà, yêu cầu xây nhà kiên cố mái bằng, trung bình mỗi nhà xây từ 130 đến 250 triệu đồng sẽ được nhà tại trợ chính hỗ trợ 50 triệu đồng một ngôi, số kinh phí còn lại do chính quyền, ban ngành đoàn thể cơ sở vận động cùng với gia đình dòng họ chung tay giúp sức. Trong 10 năm qua các cấp hội đã vận động nhà tài trợ xây mới 311 nhà chữ thập đỏ, trị giá 13, 7 tỷ đồng.

Mô hình dạy nghề, tạo việc làm cho người nghèo người khuyết tật cũng được triển khai một cách sâu rộng đến các đối tượng người nghèo. Hội đã tổ chức 11 lớp dạy nghề kỹ thuật, mỹ thuật theo ren, móc chỉ, may công nghiệp cho 375 người lao động giúp họ có công ăn việc làm vươn lên hòa nhập cộng đồng. Sau khóa học các học viên được hội chữ thập đỏ giới thiệu đến các doanh nghiệp, công ty. Qua đó giúp học viên nâng cao tay nghề thu nhập ổn định, bên cạnh đó Hội còn phối hợp day tiếng nhật miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn….

Thông qua các mô hình nhỏ trong một mục tiêu lớn của cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã từng bước được Hội Chữ thập đỏ Hải Phòng vận dụng linh hoạt, có hiệu quả. Cuộc vận động đã đi sâu vào đời sống của những người có hoàn cảnh khó khăn cần chung tay giúp đỡ, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo sự tin cậy của nhân dân thành phố Cảng vào Hội Chữ thập đỏ Hải Phòng cũng như TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

PV /