(NĐ&ĐS) - Nhiều năm qua, người dân sinh sống gần nhà máy gạch Vicenza (KCN Lễ Môn, phường Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa) rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường và mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT) do nhà máy này gây ra.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống gần nhà máy, kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn. Tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi là những gì mà họ đang ngày đêm “gồng mình” hứng chịu.

Không chỉ thế, thời gian vừa qua, Công ty CP Đầu tư và phát triển Vicenza (gọi tắt là công ty Vicenza) còn tự ý “hô biến” vỉa hè đường Bạch Đằng (đoạn nối từ QL47 đi Cảng Lễ Môn) thành nơi tập kết sản phẩm gạch men, khiến người đi bộ "mất" lối đi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất TTATGT.

20180514_155858
Công ty Vicenza nhìn từ ngoài vào "nhếch nhác" các bãi tập kết ven đường.

Bà H.T.H (người dân phố 2 phương Quảng Hưng) bức xúc, cho biết: "Công ty Vicenza tập kết nguyên liệu trong khu dân cư gây bụi, rung lắc nhà cửa. Nhiều hôm xe chạy cả ngày lẫn đêm, ồn ào khiến chúng tôi không thể nào ngủ được. Không chỉ thế, nguyên liệu chủ yếu là đất, nhưng vì công ty tập kết về quá cao nên mỗi khi gió bụi, đất bay vào nhà khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn".

20180514_160005
Kho nguyên liệu gây ô nhiễm bụi từ nhiều năm qua tại phường Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa).

“Vào các buổi trưa và cuối giờ chiều, khi tan ca, lượng công nhân từ các công ty, nhà máy ra về với lưu lượng phương tiện đông. Mỗi khi qua đoạn đường này, mọi người đều ngán ngẩm vì lòng đường bị thu hẹp, các xe hàng đứng đậu hàng dài trước cổng nhà máy khiến ai cũng rất bức xúc. Trời mưa bùn đất nhầy nhụa, trời nắng thì bụi bay mù mịt”, chị Hiền (công nhân công ty may) chia sẻ.

Trước thực trạng trên, nhiều lần người dân đã kiến nghị đến chính quyền địa phương. Thế nhưng, sau những cuộc kiểm tra, làm việc, một thời gian sau lại “chứng nào tật ấy”.

20180514_155934
Thời gian qua, công ty ngang nhiên "hô biến" vỉa hè thành bãi tập kết hàng hóa.

Đơn cử như ngày 27/04/2018, một cuộc hội nghị đối thoại giữa đại diện cử tri và công ty Vicenza đã được thực hiện. Trước những phản ánh của người dân, đại diện lãnh đạo công ty đã xin lỗi và cam kết có những biện pháp khắc phục để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Thế nhưng, những ngày trung tuần tháng 5, ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, tình trạng này vẫn ngang nhiên tái diễn, đặc biệt là việc tập kết hàng hóa ngay trên vỉa hè đường Bạch Đằng gây mất TTATGT.

Trước đó, ngày 20/4, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã có buổi kiểm tra môi trường đối với Công ty Vicenza. Kết luận biên bản kiểm tra cho thấy, quá trình hoạt động công ty còn một số tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường như: Chưa có giải pháp xử lý hiệu quả việc phát sinh bụi, chưa đầu tư trạm rửa xe trước khi ra vào khu tập kết nguyên liệu, chưa trồng cây xanh bổ sung quanh bãi tập kết, chưa đầu tư hệ thống mương thoát nước xung quanh khu tập kết nguyên liệu, các phương tiện giao thông chưa phù hợp còn ảnh hưởng đến đời sống người dân khu phố 2…

20180514_163519
Hàng loạt xe hàng nối đuôi nhau trên đường Bạch Đằng khiến con đường bị thu hẹp, cản trở giao thông.

Ông Nguyễn Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng, cho biết: "Việc người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường và cản trở giao thông trên tuyến đường Bạch Đằng là đúng sự thật. Nhiều lần chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên để cùng giải quyết vấn đề này. Hiện nhà máy vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các kho nguyên liệu và hứa sau khi hoàn thiện sẽ chấm dứt tình trạng trên. Việc đặt hàng ngay trên vỉa hè đường Bạch Đằng là sai quy định, khu vực đó chỉ được sử dụng để dừng đỗ xe ra vào nhà máy".

Tùng Nguyễn /