(NĐ&ĐS) - Ngày 17/6, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí nhân Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019) và thông tin kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2019.

quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt chào mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Vũ Hồng Văn – Giám đốc Công an tỉnh đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến toàn thể đội ngũ những người làm báo nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019).Đồng thời, Đại tá Văn cũng ghi nhận những đóng góp của đội ngũ những người làm báo đối với hoạt động của tỉnh nói chung và đối với công tác phối hợp tuyên truyền trên lĩnh vực an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh nói riêng thời gian qua. Đặc biệt là tích cực thông tin, tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh nhận thức đầy đủ về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hiểu rõ được các âm mưu, phương thức, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch và các loại tội phạm; phản ánh, cung cấp kịp thời nhiều thông tin liên quan giúp cơ quan Công an phòng ngừa, phát hiện, điều tra và xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; biểu dương kịp thời gương điển hình tiên tiến, dũng cảm tấn công trấn áp tội phạm…

giám đốc VănĐại tá Vũ Hồng Văn – Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết trong 6 tháng đầu năm, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tiếp tục được giữ vững ổn định.

Tuy nhiên, nổi lên một số vấn đề đáng chú ý như một số đối tượng phản động mặc dù đã được đấu tránh, xử lý, được các cấp chính quyền và quần chúng nhân dân cảm hóa giáo dục, tạo điều kiện ổn định cuộc sống nhưng vẫn tiếp tục lén lút liên lạc, nhận chỉ đạo của các đối tượng phản động lưu vong.

An ninh ở một số địa bàn còn phức tạp, nổi lên là vấn đề tranh chấp, khiếu kiện giữa người dân và các công ty nông, lâm nghiệp với hàng trăm lượt tụ tập đông người.

Tội phạm về trật tự xã hội giảm 6,44% so với cùng kỳ nhưng tính chất, hậu quả còn nghiêm trọng; tội phạm giết người tăng 4 vụ, đáng chú ý có 5 vụ giết người thân. Tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoạt động tinh vi, quy mô lớn, dùng công nghệ cao, thu hút nhiều người tham gia.

Riêng tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp, cầm đồ gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, gây bất an cho quần chúng nhân dân. Tại thời điểm tháng 12/2018, toàn tỉnh có gần 60 nhóm với trên 200 đối tượng hoạt động tín dụng đen.

Để xử lý loại tội phạm này, Công an tỉnh Đắk Lắk một mặt phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức tuyên truyền; huy động lực lượng đoàn viên thanh niên ra quân bóc gỡ, xóa quảng cáo tín dụng đen, một mặt tổ chức trấn áp mạnh các nhóm tín dụng đen.

Đến nay, công an đã khởi tố, điều tra 3 vụ, triệt xóa, làm tan rã 53 nhóm với hơn 150 đối tượng và nhiều đối tượng hoạt động riêng lẻ, hàng chục cơ sở kinh doanh liên quan đến tín dụng đen, trong đó có những nhóm cho vay lãi suất lên đến 360%/năm.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Đắk Lắk mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Đắk Lắk trong công tác tuyên truyền pháp luật, định hướng dư luận xã hội; vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Nguyễn Nhuận /