(NĐ&ĐS) - Từ chối cấp giấy khai sinh đối với các hộ chưa đóng tiền làm đường để "vận động" người dân chấp hành. Chuyện xảy ra tại xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng.

Ngày 18/4 anh Lê Văn Tuyền (33 tuổi, trú thôn Hà Đỗ) lên UBND xã Hồng Phong làm thủ tục xin cấp giấy khai sinh cho con gái nhưng không được cán bộ tư pháp hộ tịch tiếp nhận hồ sơ. 

Anh Tuyền được giải thích, do gia đình anh còn nợ tiền làm đường trong chương trình nông thôn mới. 

Xa Hong Phong
Cán bộ xã Hồng Phong giải thích lý do không tiếp nhận xử lý thủ tục xin cấp giấy khai sinh cho con gái của anh Tuyền là do gia đình chưa đóng tiền làm đường. (Ảnh: TT).

Anh Tuyền cho biết, gia đình có ba nhân khẩu và thôn quy định đóng một nhân khẩu 600.000 đồng tiền làm đường. Tuy nhiên, đây là khoản tiền chưa được nhân dân trong thôn Hà Đỗ đồng thuận.

Cũng theo anh Tuyền, trước đó anh đã đóng 1,1 triệu đồng/người để làm đoạn đường trên địa bàn thôn 1, nơi gia đình anh đang ở.

"Sau đó, tôi và bà nội cháu có đến nhờ trưởng thôn lên nói giúp với xã. Đến chiều 19/4, xã mới giải quyết và làm thủ tục cấp giấy khai sinh cho cháu sau khi tôi hứa sẽ đóng tiền đầy đủ", anh Tuyền nói.
ko cap giay khai sinh
Người dân thôn Hà Đỗ làm đơn kiến nghị về việc dân nợ tiền đường không được xã xác nhận lý lịch, khai sinh... (Ảnh chụp đơn: PV).

Theo ông Nguyễn Văn Sáng, Chủ tịch UBND xã Hồng Phong trả lời báo chí thì trường hợp gia đình anh Tuyền đi khai sinh cho con ban đầu xã không tiếp nhận là muốn vận động để anh về đóng hết nợ làm đường. Sau khi có ý kiến của trưởng thôn, xã đã cấp khai sinh cho cháu bé vào chiều 19/4.

chu tich xa hong phong
Ông Nguyễn Văn Sáng, Chủ tịch UBND xã Hồng Phong.

"Việc này là biện pháp để địa phương thu phí làm đường. Nếu không làm thế, theo phản ứng dây chuyền, thôn không thu được. Đây là nghị quyết của thôn nên xã thực hiện chủ yếu là tuyên truyền để dân chấp hành.

Việc yêu cầu xã không cấp khai sinh, không xác nhận lý lịch và một số giấy tờ khác cho dân xảy ra tại địa phương là theo danh sách và văn bản thôn gửi lên. Tuy nhiên nhờ biện pháp này mà rất nhiều người dân đã chấp hành việc đóng tiền đường còn nợ”, vị Chủ tịch xã nói.

Được biết, ông Vũ Doãn Bách, Chánh văn phòng UBND huyện An Dương và Trưởng Phòng Nội vụ huyện đã về địa phương kiểm tra thông tin.

Thông tin ban đầu từ UBND huyện An Dương xác nhận, có việc trẻ chưa được làm khai sinh ngay khi bố mẹ còn nợ tiền làm đường tại xã Hồng Phong. Huyện sẽ xem xét và chấn chỉnh.

Minh Châu (Tổng hợp) /