(NĐ&ĐS) - Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Bạch Xuân Hưng - chủ bãi khai thác vàng trái phép - để lấy lời khai củng cố hoàn thiện hồ sơ vụ án.

Ngày 5/11, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin về vụ tai nạn sập hang khai thác vàng trái phép tại thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

20181104_150425
Hiện trường xảy ra vụ việc

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, cho biết lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan huy động mọi lực lượng, phương tiện và thực hiện các giải pháp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đối với những người còn mắc kẹt trong hang khai thác vàng. 

Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy - Quách Tất Liêm cho biết, cơ quan chức năng đã từng lập biên bản và quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với hành vi khai thác vàng, khoáng sản trái phép đối với ông Bạch Xuân Hưng, nhưng ông này vẫn nhiều lần cố tình tái phạm.

Đại tá Nguyễn Thành - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Bạch Xuân Hưng - chủ bãi khai thác vàng trái phép để lấy lời khai củng cố hoàn thiện hồ sơ vụ án. Khám nghiệm hiện trường cho thấy, các đối tượng khai thác vàng trái phép đã vùi lấp một số trang thiết bị máy móc để phi tang.

Hiện, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xem xét khởi tố vụ án, sau đó sẽ khởi tố bị can theo điều 227 của Bộ luật hình sự năm 2015 về nghiên cứu thăm dò khai thác tài nguyên; tiếp đó, sẽ điều tra làm rõ bổ sung thêm các tội danh khác.

Theo ghi nhận của PV, đến 16 giờ ngày 5/11, lực lượng cứu hộ đã hút hết nước từ trong hang ra ngoài nhưng vẫn chưa thể vào đến nơi được cho là vị trí của hai phu vàng bị mắc kẹt.

Trước đó, vào khoảng 2h ngày 4/11, anh Trương Công Chánh (SN 1992, ở thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá) và anh Bùi Văn Thú (SN 1990, ở thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thuỷ) khi đang tiến hành khai thác vàng trong hang đá thì bất ngờ bờ hồ nước ngoài cửa hang vỡ, nước cuốn theo đất đá tràn vào hang bịt kít lối ra ngoài, khiến 2 phu vàng bị mắc kẹt bên trong.

Ngay sau biết được tin, lực lượng cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Hoà Bình đã có mặt tại hiện trường để tìm kiếm tung tích nạn nhân.

MT