(NĐ&ĐS) - Chiều ngày 14/12, theo tin tức trên báo Tuổi trẻ, kết thúc thanh tra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, đề nghị cơ quan công an điều tra một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, chiều ngày 14/12, trả lời PV báo chí, một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết đã chuyển hồ sơ bốn vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên - TISCO) sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để tiếp tục điều tra.

Thai nguyen
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an điều tra sai phạm tại Công ty gang thép Thái Nguyên. (Ảnh: Internet)

Như báo chí đã đưa tin, ngày 24/2, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định số 286/QĐ-TTCP thanh tra toàn diện Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên - TISCO). Đây là hoạt động thanh tra thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc thanh tra dự án này sẽ tiến hành trong thời gian 40 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Trưởng đoàn thanh tra là ông Vũ Đức Tâm - Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành (Vụ I), thuộc Thanh tra Chính phủ - làm Trưởng đoàn.

Được biết, dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỉ đồng (theo báo cáo thường niên năm 2016 được Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên công bố là 3.843 tỷ đồng và dự toán điều chỉnh là hơn 8.104 tỷ đồng).

Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2008 với tổng thầu là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (China Metallurgical Group Corporation - MCC) theo hợp đồng ký kết ngày 12/7/2007. Sau thời gian gần 10 năm, dự án dự án Nhà máy gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 đã “đắp chiếu” do gặp vướng mắc lớn về vấn đề tài chính. 

Cụ thể, Dự án “Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2” có tổng dự toán ban đầu là 3.843,67 tỷ đồng, sau nhiều lần được điều chỉnh, dự toán đã được phê duyệt tăng lên thành là 8.104,91 tỷ đồng.

Triển khai thực hiện bắt đầu từ năm 2008, kéo dài nhiều năm qua, nhưng đến nay dự án vẫn này chưa hoàn thành. Ngược lại, suốt nhiều năm dự án đã dừng thi công vì những vấn đề liên quan tới tài chính của chủ đầu tư và nhà thầu.

Theo báo cáo của TISCO, đến thời điểm 30/6/2016, tổng giá trị đã đầu tư vào dự án này là gần 4.540 tỷ đồng. Báo cáo cũng chỉ ra kết quả doanh thu hợp nhất trong năm 2016 của công ty này là 8.670 tỷ đồng, lợi nhuận 203,03 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo số liệu thanh tra, các khoản nợ phải trả của công ty lên tới 8.362 tỷ đồng, gấp ba lần vốn chủ sở hữu. Trong đó nợ ngắn hạn là 4.446 tỷ và nợ dài hạn là 3.916 tỷ.

Trong năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương thành lập tổ công tác, thuê tư vấn độc lập để đánh giá toàn diện dự án và đưa ra phương án xử lý theo 3 hướng: bán dự án, bán Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, hoặc mời doanh nghiệp khác góp vốn đầu tư.

Anh Lê