(NĐ&ĐS) - Một vụ phá rừng nghiêm trọng nữa vừa bị lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Bình phát hiện tại lâm phần Chi nhánh lâm trường Trường Sơn, trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại.

Theo báo Nhân dân, ngày 25/3, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đã kiểm tra và xác nhận, tại lâm phần do Lâm trường Trường Sơn thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý đã xảy ra một vụ phá rừng nghiêm trọng.

Theo đó, vụ phá rừng này xảy ra trong khoảng cuối năm 2018 song không được phát hiện cho tới giữa tháng 3 này, lực lượng Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tuần tra rừng mới phát hiện được.

pha-rung2
Hiện trường vụ phá rừng tại Chi nhánh lâm trường Trường Sơn, Quảng Bình. Ảnh: Kiểm lâm Quảng Bình cung cấp

Cụ thể, giữa tháng 3/2019, Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) khi đi tuần tra rừng đã phát hiện tại tiểu khu 329, lâm phần Trường Sơn gần cầu Dìn Dìn, trên nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, đã xảy ra tình trạng chặt phá rừng rất nghiêm trọng.

Tại hiện trường, Đoàn kiểm tra xác định có 45 cây gỗ, đường kính từ 40 - 120 cm đã bị chặt hạ trái phép, trong đó có 26 cây lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua. Tại hiện trường còn lại phần bìa bắp, cành nhánh và 45 súc gỗ khúc, gỗ hộp có tổng khối lượng 16,5m3, trong đó gỗ lim 13,6m3, gõ 2,3m3. Kiểm lâm cũng phát hiện thêm gần đó còn có 67 hộp gỗ lim và gõ với khối lượng gần 5 m3 được cất giấu kỹ bụi cây. 

Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã đề nghị lập đoàn liên ngành kiểm tra hiện trường khu vực rừng bị tàn phá.

Theo Tuổi trẻ, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh khẩn trương hoàn tất hồ sơ vụ phá rừng để chuyển giao Công an huyện Quảng Ninh khởi tố vụ án.

Đồng thời báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ rừng là Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại và các đơn vị thành viên.

Thông tin ban đầu cho biết, trước đó, hơn 100 người được chủ rừng thuê vào khai thác rừng trồng. Do không quản lý được nên lâm tặc đã lẻn vào phá rừng gỗ quý. Hiện Chi nhánh lâm trường Trường Sơn đã yêu cầu những người khai thác rừng trồng ra khỏi rừng và chấn chỉnh lại công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, Nông nghiệp đưa tin.

Hàn Trầm (T/h)