(NĐ&ĐS) - Tối 23/11, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, các đối tượng bị khởi tố gồm: Trần Quốc Luật, sinh năm 1975, ngụ Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Ngọc Hòa, sinh năm 1981, ngụ An Phú, Thuận An; Nguyễn Văn Thọ, sinh năm 1953, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh và Nguyễn Thị Kim Ngoan, sinh năm 1957, quê quán Nam Định.

Trong đó, hai đối tượng bị tạm giam 4 tháng là Luật và Hòa. Hai đối tượng bị khởi tố nhưng được tại ngoại là Thọ và Ngoan. Đáng chú ý, trước đó, Luật từng bị khởi tố trong một vụ án khác, chưa tuyên án và được tại ngoại.

tran-quoc-luat-
Đối tượng Trần Quốc Luật. Ảnh: NLĐ

Theo điều tra ban đầu, các đối tượng này có một số hành vi sai phạm liên quan đến việc phân lô  bán hàng chục nền tại một khu đất nông nghiệp tại phường An Phú (tự đặt tên là khu dân cư Kim Quang). 

Đáng nói, các đối tượng có biểu hiện lừa đảo khi cùng một lô đất mà bán cho nhiều người. Hậu quả là người dân không thể ra sổ đỏ, thậm chí có người đã trả tiền nhưng không có đất.

Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, năm 2011, Trần Quốc Luật thành lập Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Đất Thủ và Công ty TNHH đầu tư phát triển Trần Quốc Luật có địa chỉ khu phố 1, phường An Phú, thị xã Thuận An, hoạt động kinh doanh bất động sản. Luật đã tiến hành nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất trên địa bàn phường An Phú và Bình Hòa, thị xã Thuận An, nhưng không đứng tên mà nhờ người nhà đứng tên giúp. 

Sau khi mua đất, dù không được lập phương án đầu tư nhưng Luật vẫn tự ý thực hiện san ủi mặt bằng, làm đường nội bộ và tiến hành phân lô bán nền cho 69 người dân trên 5 thửa đất số 1256, 1257, 1258, 1260, 1334 với tổng diện tích hơn 7.000 m2.

Năm 2011, Luật và Thọ, Ngoan kí hợp đồng công chứng bán các thửa đất 1256, 1257, 1258 và 1334 cho ông Nguyễn Đình Hào. Sau đó, ông Hào đã làm thủ tục sang tên mình 4 thửa đất này.

Sau khi đã bán đất cho ông Hào và biết ông Hào đã làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Luật và các đối tượng vẫn tiếp tục ký các hợp đồng đặt cọc viết tay bán 23 lô đất cho người dân khác, thu lợi bất chính hơn 9 tỉ đồng.

Hiện, Công an đang mở rộng điều tra thêm sai phạm của các đối tượng này tại 3 khu dân cư tự phát khác cũng tại thị xã Thuận An. 

Hàn Trầm